Theo đó, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khẳng định, Pháp đóng góp kinh nghiệm xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển cổng dịch vụ trong thời gian tới.

Thông cáo có đoạn viết: "Lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ dichvucong.gov.vn đã diễn ra vào ngày 9 tháng 12.  Đại sứ nước Cộng hòa Pháp Nicolas Warnery và Gíam đốc Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD), Fabrice Richy đã tham dự sự kiện ghi nhận đóng góp của các chuyên gia Pháp trong việc xây dựng cổng dịch vụ công này. Lễ khai trương do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đánh dấu thành công của hợp tác Pháp – Việt kể từ năm 2018 trong lĩnh vực cải cách chính phủ điện tử tại Việt Nam".
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ấn nút kích hoạt Cổng dịch vụ công quốc gia. ảnh: TTXVN

Cổng dịch vu công dichvucong.gov.vn cho phép người dân và doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu về các thủ tục hành chính và thực hiện trực tiếp một số thủ tục trên mạng. AFD đã bắt đầu một chương trình hỗ trợ kỹ thuật về chủ đề này vào tháng 5 năm 2019 nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan đến cải cách chính phủ điện tử, đặc biệt là xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Các chuyên gia Pháp đã sang Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm của Pháp và đánh giá xem các công cụ của Pháp như FranceConnect và cổng www.service-public.fr có thể được thích ứng thể nào cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam. 13 chuyên gia đã trình bày về các chủ đề như khung pháp lý, chứng thực điện tử cũng như giải pháp FranceConnect. Giải pháp này cho phép người dùng đăng nhập dễ dàng và một cách hoàn toàn an toàn để tiếp cận các dịch vụ hành chính trên mạng.
Cổng dịch vụ công quốc gia đã sẵn sàng phục vụ người dân.

Tiếp theo giai đoạn hỗ trợ kỹ thuật thứ nhất này, giai đoạn hai sẽ bắt đầu vào năm 2020. Các chuyên gia Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ về khung pháp lý, pháp luật, vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia và trao đổi với phía Việt Nam trong khuôn khổ các khóa đào tạo ngắn hạn tại Việt Nam cũng như các chuyến nghiên cứu học tập tại Pháp.


H.Chi