Sau khi thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, ông Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến gần đây tại Biển Đông khi truyền thông phương Tây cáo buộc Trung Quốc triển khai tên lửa phòng không và chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đặt hệ thống radar ở một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đổng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa đến hòa bình ở khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982), cũng như Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết những diễn biến gần đây tại Biển Đông có được đưa ra trao đổi tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) tại Vientiane, Lào hay không, ông Lê Hải Bình cho biết, các vấn đề quốc tế và khu vực mà các nước ASEAN quan tâm sẽ được nêu và được trao đổi tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao sắp tới. Bất cứ vấn đề nào đe dọa đến sự ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng sẽ được nêu ra.

Về thông tin truyền thông Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai dàn pháo lưu động ở Biển Đông, ông Lê Hải Bình nói: “Việc duy trì ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Vì vậy chúng tôi mong muốn các bên có hành động trách nhiệm, mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như ở khu vực trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế nhất là Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982”.

Huyền Chi