Trái với những dự đoán thổi phồng và những lời cáo buộc vô lối, chuyến đi thăm và làm việc của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ G.Bush, đã và đang được các phương tiện truyền thông quốc tế đánh giá cao về thành công của chuyến đi.

"Tổng thống Bush ca ngợi những tiến bộ đáng kể của Việt Nam trong lĩnh vực tự do tôn giáo".

Những phóng viên ở khắp năm châu đã ghi đầy đủ hình ảnh và những ý kiến trong cuộc họp báo diễn ra ngay sau cuộc hội kiến của hai nhà lãnh đạo tại Phòng bầu dục ở Nhà Trắng. Những cử chỉ và lời phát biểu của ông G.Bush khi tiếp ông Nguyễn Tấn Dũng thật sự như "những gáo nước lạnh" chụp lên đầu những kẻ từng nuôi cuồng vọng "biến cuộc đón của ông G.Bush thành cuộc biểu tình khổng lồ của cộng đồng người Việt phản đối chuyến thăm của ông Nguyễn Tấn Dũng"; biến cuộc tiếp kiến của ông G.Bush "thành cuộc kết tội chính quyền Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng cái gọi là "dân chủ, nhân quyền, dân tộc và tôn giáo"; "biến những vấn đề hai bên hội đàm thành áp lực của phía Mỹ buộc Việt Nam phải ngoan ngoãn tuân theo những điều kiện do Hoa Kỳ đưa ra" v.v... và v.v...

Cứ theo cái "kịch bản" và giọng lưỡi lu loa của họ ở nhiều nơi mà ông Dũng dự định tới thì chuyến đi này của nhà lãnh đạo Việt Nam ắt sẽ phải gặt hái nhiều "quả đắng"!

Thật là trớ trêu, theo những bản tin nóng hổi đăng tải trên các tờ Calitoday, SBTN, Nam Úc Việt báo, Ánh Dương, New York Post Đăng v.v... thì người đọc hiểu thêm sự thất vọng đến mức chua chát của họ khi tất cả những dự đoán nêu trên đã nhanh chóng tan biến như bong bóng xà phòng!

Hãy điểm qua những thông tin và bình luận chính của họ: "Nhiều người tin rằng Tổng thống Bush sẽ đề cập vấn đề nhân quyền khi tiếp ông Dũng, vì trước đó Hạ viện Hoa Kỳ đã mở điều trần về vấn đề này", thế nhưng "nhiều người thất vọng khi Tổng thống Bush ca ngợi những tiến bộ đáng kể của Việt Nam trong lĩnh vực tự do tôn giáo" (!) Điều đặc biệt là, "Tổng thống Bush gia tăng sự ủng hộ đối với các vấn đề chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam"!

Cũng tại Tòa bạch ốc, hai bên đã bàn đến một loạt các vấn đề "mở rộng thương mại song phương, đầu tư cũng như hợp tác an ninh, v.v...", nhưng chưa thấy Hoa Kỳ đưa ra "những điều kiện" đối với Việt Nam?!

Đúng là, giống như những kẻ đang đứng trên bục "rao giảng" về cái gọi là chung quanh "những bất hòa" trong mối quan hệ Việt - Mỹ trước nguy cơ "đóng băng", thì toàn bộ sự thật của chuyến thăm đã làm họ choáng váng, như người bị rơi tõm xuống vực thẳm! Song, "cà cuống chết đến đít vẫn còn cay", giữa lúc đang ngoi ngóp tuyệt vọng, họ lại chĩa mũi nhọn vào Tổng thống Bush khi đã "dành những lời khen ngợi quá đáng cho cộng sản Việt Nam"; rằng "những lời lên giọng của Tổng thống Bush "xung đột" với những đánh giá của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ"; rằng "những lời nhận xét quá lời đó đi ngược lại nguyện vọng của cộng đồng Việt Nam hải ngoại..."(!) Điều nực cười hơn là, để thể hiện sự "phán quyết công tâm", họ lên án "Thủ tướng CSVN qua phiên dịch viên đã không đề cập các vấn đề nhân quyền mà hai nhà lãnh đạo đã bàn đến" (!) v.v...

Song, có một điều, nhiều bạn đọc trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại nêu ra: vì sao lại diễn ra tình trạng ấy? Vì sao dốc công, dốc sức, dốc của hàng tháng trời để huy động một lực lượng đông đảo người Việt biểu tình chống CSVN, nhưng chỉ có quá ít số người tham gia so với chuyến viếng thăm năm ngoái của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết?

Để tránh né sự thật ấy, "dàn đồng ca" của họ lại "chuyển gam" tập trung tấu lên bản nhạc chung quanh cái gọi là "sự nổi cộm của tình hình trong nước" với những suy diễn, qui chụp võ đoán khi cho rằng: "công chúng đang gia tăng bất mãn do kinh tế xáo trộn"; rằng "nhà cầm quyền đang đáp ứng bằng cách cố hữu bắt giữ các nhà vận động, bloggers tự do, luật sư, doanh nhân, sinh viên, nông dân và công nhân"...

Xuyên tạc vu cáo vốn là bản chất của họ, song điều cần chỉ rõ cái "nghệ thuật" phớt lờ những ý kiến của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia hàng đầu về kinh tế của thế giới đang bàn luận về chính những điều họ nêu ra.

Xin dẫn ra đôi lời nhận định của các nhà nghiên cứu kinh tế thế giới có thẩm quyền: "chỉ có thể nói rằng ở Việt Nam đã xuất hiện vấn đề nghiêm trọng hoặc tương đối nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa đến mức xảy ra khủng hoảng tài chính tiền tệ như một số người đã nói"; rằng "VND mất giá chỉ là sự giao dịch ngắn hạn; vì thế nói rằng đã xảy ra khủng hoảng là hơi vội vàng".

Tờ Thương báo Hồng Kông sau khi phân tích như trên, đã lưu ý một hiện tượng là "chưa thấy xuất hiện một khối lượng lớn vốn nước ngoài rút ra khỏi Việt Nam giống như thời kỳ khủng hoảng kinh tế Đông Nam Á" (Xin được nói thêm vốn đầu tư trực tiếp (FDI) vào Việt Nam trong 6 tháng qua đã lên 31,6 tỉ USD, so với 21,3 tỉ USD trong năm 2007).

Nhiều chuyên gia kinh tế có chung nhận xét: 8 nhóm giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đưa ra để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng và an sinh xã hội là đúng hướng.

Trong nhiều ý kiến phát biểu tại "Diễn đàn các nền kinh tế đang nổi" tổ chức tại Hà Nội hôm 30/6 vừa qua, tiến sĩ Sugata Ghosh, Phó Chủ tịch một công ty của Ấn Độ nhận xét rằng, "ngoại trừ Trung Quốc thì các nền kinh tế đang nổi đều sẽ giảm tốc độ tăng trưởng trong năm nay, nhưng Việt Nam trong vài ba năm tới vẫn là điểm đến đẹp nhất cho các nhà đầu tư"...

Vậy là, những kẻ chuyên nghề lu loa, kích động, đã và đang sử dụng mọi "ngón nghề" để bóp méo, xuyên tạc chính sách đối ngoại và đối nội của Việt Nam, nhưng kết cục họ đang luẩn quẩn đi vào "ngõ cụt"!

Giang Thu Nam