Chiều 21/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống COVID-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến lần thứ 81 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục chủ động triển khai các biện phạm ngăn chặn dịch bệnh.

Theo thông tin tại cuộc họp, tại Hà Nội từ 14 đến 21/1 đã ghi nhận 3 ca mắc mới là người nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, Hà Nội đã qua 157 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. 

Tuy nhiên theo Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh từ giữa tháng 12/2020 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ; biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 nước… 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo cuộc họp phòng chống dịch COVID-19

Ngoài ra, từ đầu năm 2020 đến ngày 20/1/2021, trên địa bàn TP đã ghi nhận 118 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố được chuyển cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong đó, có 106/118 trường hợp đã kết thúc cách ly, còn 12 trường hợp đang được cách ly.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và lây truyền bệnh. Sắp tới trên địa bàn thành phố cũng sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và các hoạt động công cộng chào mừng năm mới... cùng với việc dịch bệnh được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan; một bộ phận người dân, nhà hàng, siêu thị… không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn hiện hữu… “Hôm qua, tôi cùng Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra công tác phòng chống dịch, thấy nhiều nơi lơ là như ở siêu thị 36 Hoàng Cầu. Những biện pháp tối thiểu như sát khuẩn, đeo khẩu trang đều không được thực hiện tốt. Vì vậy, nguy cơ ở TP vẫn rất cao”, ông Hạnh cho hay.

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh về tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay và phân tích lại các nguy cơ hiển hiện của TP. 

Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý việc một số nơi, người dân thực hiện không nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của TP. “Ngay tại khu vực trung tâm của TP, tôi có kiểm tra đột xuất và thấy việc thực hiện thiếu nghiêm túc, không có người chỉ dẫn, nhắc nhở. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc quy định của TP”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Theo đó, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và TP. Các quận huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Việc tuyên truyền vận động phải đến từng khu dân cư, tổ dân phố để mỗi người dân là một “trinh sát”, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. “Cần xử phạt nghiêm các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch”- Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Hà Nội cũng nhắc nhở các đơn vị tiếp tục quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; các trường hợp cách ly tại nhà; đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn; Công an TP tăng cường, kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp liên quan; Sở Công Thương chấn chỉnh ngay các nhà hàng, siêu thị.

Chi Linh