Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận về việc nguyên Giám đốc Sở Y tế Hoàng Sỹ Bình mắc nhiều sai phạm, tự ý tuyển dụng 3.721 cán bộ trái quy định giai đoạn 2011-2015. Sự việc chỉ vỡ lở khi một số cán bộ được tuyển dụng vào làm việc dưới thời ông Bình bị chậm nhận lương, phụ cấp, một số bị “cò” xin việc lấy tiền nhưng không có việc làm nên bức xúc gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị can thiệp.

Theo kết luận Thanh tra, các năm 2009-2011, ông Hoàng Sỹ Bình đã ký quyết định tuyển dụng viên chức, hợp đồng lao động tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế trái thẩm quyền. Đã có 3.721 lao động được tuyển vào làm việc tại các cơ sở y tế trong tỉnh. 

Trong đó 4 Trung tâm Y tế tuyến tỉnh đã tuyển sai 60 lao động hợp đồng gồm một bác sĩ, 59 vị trí khác; 10 Trung tâm Y tế tuyến huyện tuyển 70 lao động hợp đồng gồm 4 bác sĩ và 66 vị trí khác. Còn lại các lao động được tuyển dụng ở 15 bệnh viện. Toàn bộ số lao động tuyển dụng trên Sở Y tế đều không trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt theo phân cấp quản lý nhà nước.

Ông Hoàng Sỹ Bình, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa. Ảnh: Lam Sơn.

Ngoài việc tuyển dụng hàng nghìn lao động trái thẩm quyền, thời gian giữ cương vị giám đốc Sở, ông Bình còn bổ nhiệm, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp phòng không nằm trong quy hoạch, không làm quy trình bổ nhiệm, gây bức xúc cho đội ngũ cán bộ y tế.

Quyết định số 3766/QĐ-UBND (ngày 26/11/2008) của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định: Văn phòng, các phòng chuyên môn của Sở Y tế chỉ được cơ cấu một trưởng phòng và không quá 2 phó phòng, nhưng ông Bình vẫn bổ nhiệm vượt định mức gấp nhiều lần. Như Phòng Nghiệp vụ Y năm 2011-2013 thừa 2 phó phòng; năm 2014 thừa 3 phó phòng; năm 2015 thừa 2 phó phòng. Phòng Kế hoạch - Tài chính năm 2015 thừa một phó phòng; Phòng Tổ chức cán bộ năm 2015 thừa một phó phòng…

Ngoài ra, Sở Y tế còn bổ nhiệm 4 trường hợp là viên chức các đơn vị sự nghiệp về văn phòng Sở giữ các chức danh lãnh đạo phòng chuyên môn, không làm quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm không trong quy hoạch.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, việc tuyển dụng nhân sự của Sở Y tế Thanh Hóa đều thực hiện sai quy trình, không công khai danh sách người dự tuyển; xét tuyển không có đại diện Phòng Tổ chức cán bộ; số lượng viên chức cần tuyển bằng hồ sơ tham gia dự tuyển…

Liên quan đến vụ việc, ngày 13/8, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết đã ký quyết định hủy bỏ 3 văn bản trái quy định do ông Hoàng Sỹ Bình (nguyên Giám đốc Sở giai đoạn 2009-2015) ký ban hành. Về hướng giải quyết số cán bộ, nhân viên do ông Bình tự ý tuyển dụng, ông Hùng cho hay, trước mắt vẫn giữ nguyên việc làm cho người lao động.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Hoàng Kỳ cho hay, tới đây UBND tỉnh sẽ họp và có hướng xử lý tập thể, cá nhân liên quan. “Xử lý thế nào phải xem xét kỹ lưỡng vì còn liên quan tới nhiều đối tượng. UBND tỉnh cũng sẽ đánh giá xác định mức độ sai phạm, nếu vượt ngưỡng xử lý hành chính thì phải xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của tỉnh, về hưu không có nghĩa là xong việc”, ông Kỳ nói.

Theo VnExpress