Mới đây, trên sóng của một Đài phát thanh mang tên Việt Nam Sydney Radio, một tổ chức với rất nhiều bài viết chuyên xuyên tạc, đả kích, bôi nhọ về Việt Nam đã cho phát bài của phóng viên Bảo Khánh phỏng vấn Nguyễn Khắc Toàn ở Hà Nội. Bài trả lời với nội dung hết sức bậy bạ, xuyên tạc mục đích cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam; bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, về việc lãnh đạo nhân dân ta làm nên thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến thần thánh đó. Vậy Nguyễn Khắc Toàn là ai, dám nhân danh ai và nhân danh cái gì để phán xét xằng bậy như vậy?

Nguyễn Khắc Toàn.

Thóa mạ sự hy sinh xương máu của hàng triệu người

Tôi không đủ bình tĩnh để nghe hết bài trả lời phỏng vấn của Nguyễn Khắc Toàn được phát trên Đài Việt Nam Sydney Radio cách đây không lâu. Trước hết là sự thiếu thiện chí và đầy ác ý của phóng viên Bảo Khánh nào đó khi đặt câu hỏi nhân dịp tháng 2/2009 vừa qua tại Australia có cuộc triển lãm ảnh mà nội dung ca ngợi sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) với sự giúp đỡ của bè bạn quốc tế đã lãnh đạo nhân dân ta đánh thắng giặc Mĩ xâm lược, thống nhất đất nước, đem lại độc lập cho dân tộc. Người nghe càng không thể chấp nhận trước thái độ lố bịch và kém hiểu biết của kẻ trả lời phỏng vấn - Nguyễn Khắc Toàn.

Chắc chắn cơ quan chức năng của Australia đã cân nhắc, thấy được ý nghĩa to lớn nên mới cho phép cuộc triển lãm diễn ra. Việc đó không chỉ ca ngợi Đảng CSVN, Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam, Australia. Nhiều người khi tham quan triển lãm đã không cầm được nước mắt và thể hiện sự cảm phục trước ý chí quật cường của người dân Việt Nam. Vậy mà Nguyễn Khắc Toàn dám liều lĩnh rằng "tôi rất làm tiếc" về việc làm trên của chính quyền Australia.

Không biết do kém hiểu biết hay cố tình xuyên tạc đánh lừa một số người Việt Nam ở hải ngoại ít hiểu biết về Việt Nam, Toàn cho rằng, việc Mĩ và một số nước đưa quân đến gây tội ác ở miền Nam Việt Nam mà dư luận thế giới và chính nhân dân các nước này đã lên án là "bảo vệ tự do ở Việt Nam Cộng hòa".

Chưa hết, Toàn  còn liều lĩnh hơn khi phán xét rằng chúng ta mà cụ thể là Đảng CSVN và Chủ tịch Hồ Chí Minh không cần lãnh đạo tiến hành hai cuộc kháng chiến vẫn giành được độc lập, các nước đế quốc vẫn phải trao trả độc lập cho các nước thuộc địa. Việt Nam tất nhiên phải thống nhất, không phải hy sinh xương máu chỉ cần bằng thông qua hiệp thương, hòa bình, hòa giải dân tộc…

Đến đây có lẽ tôi và bạn đọc phải khẳng định rằng Nguyễn Khắc Toàn rất kém hiểu biết về lịch sử. Từ xưa, người Việt Nam luôn có truyền thống coi trọng nhân nghĩa, và chúng ta chỉ cầm súng để đánh đuổi những kẻ thù xâm lược khi đất nước bị xâm lăng. Ngay cả những khi như vậy nhân dân ta cũng luôn chủ động Đàm trước khi Đánh. Chúng ta đã chủ động đàm phán với chính những người sang xâm lược nước ta. Hiệp định Giơnevơ và Pari về hai cuộc chiến tranh ở Việt Nam là minh chứng cho điều đó. Nhưng việc làm của họ không giống với những gì họ nói trên bàn đàm phán, và những biện pháp chúng ta sử dụng để tiến hành hai cuộc kháng chiến là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn được quốc tế thừa nhận.

Nguyễn Khắc Toàn cũng không hiểu rằng các nước  đế quốc phải trao trả độc lập cho nhiều nước trên thế giới đó là nhờ cuộc đấu tranh của nhân dân thuộc địa trên thế giới,  trong đó có cuộc đấu tranh và hy sinh xương máu của nhân dân Việt Nam. Vậy mà Toàn dám liều lĩnh thóa mạ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng CSVN, của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như sự hy sinh xương máu của hàng triệu người Việt Nam để giành độc lập dân tộc. Biết bao những liệt sĩ hy sinh chưa tìm thấy hài cốt; biết bao người con đang mang thương tật trên cơ thể để đổi lấy độc lập tự do cho đất nước, trong đó có gia đình và bản thân Nguyễn Khắc Toàn, nhưng chỉ vì những động cơ rất thấp hèn, Toàn dám cả gan xúc xiểm.

Chân dung kẻ đầu cơ chính trị

Thực ra bạn đọc cả nước, đặc biệt là người dân sống ở ngõ Tràng Tiền, Hà Nội, không lạ gì Nguyễn Khắc Toàn. Toàn sinh năm 1955, hiện đang trú tại 11 ngõ Tràng Tiền, phường Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Toàn đã từng ba lần bị toà án kết án về tội trộm cắp, tiêu thụ tài sản riêng công dân, và tội gián điệp. Ngày 24/1/2006 được tha tù trước thời hạn và phải chịu 3 năm quản chế theo Nghị định 53/CP của Chính phủ về quản chế hành chính.

Trước đó, Toàn có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, xâm phạm ANQG, gây rối trật tự công cộng. Đó là lợi dụng sự bức xúc của số người dân khiếu kiện ở các địa phương về Hà Nội, Nguyễn Khắc Toàn đã kích động, lôi kéo số đối tượng cầm đầu, hứa hẹn sẽ xin "bảo trợ" và ủng hộ của "quốc tế", đồng thời dùng tiền do bọn phản động lưu vong người Việt ở nước ngoài gửi vào để lôi kéo họ.

Nguyễn Khắc Toàn đã chỉ đạo một số đối tượng ở Hà Nội thường xuyên đến Vườn hoa Mai Xuân Thưởng và địa điểm tiếp dân của Chính phủ ở số 110 Cầu Giấy, Hà Nội để kích động số người cầm đầu khiếu kiện hoạt động phức tạp, đồng thời thu thập tài liệu, chụp ảnh, ghi hình để cung cấp cho bọn phản động lưu vong người Việt và các thế lực thù địch ở nước ngoài sử dụng vào các mục đích tuyên truyền chống Việt Nam về vấn đề "dân chủ, nhân quyền".

Toàn còn tham gia một số tổ chức phản động như: "Khối 8406", ban đại diện lâm thời của "Công đoàn độc lập Việt Nam"; tự nhận là "phóng viên thường trú" của đài "Việt Nam Sydney Radio" tại Việt Nam. Ngoài ra Nguyễn Khắc Toàn còn tích cực ủng hộ các tổ chức do các phần tử chống Đảng, Nhà nước công bố thành lập trên mạng Internet, như: "đảng thăng tiến", "đảng vì dân", "liên minh dân chủ nhân quyền Việt Nam", "khối 8406"…

Toàn cũng thường xuyên viết bài, trả lời phỏng vấn đài, báo nước ngoài với nội dung bịa đặt, nói xấu chế độ, xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam; đòi tự do báo chí, lập hội, đòi đa nguyên, đa đảng... Kể từ khi được tha tù đến nay (1/2006), Nguyễn Khắc Toàn đã nhiều lần bị lập biên bản về vi phạm Nghị định 53/CP vì ra khỏi phường không xin phép chính quyền địa phương.

Với chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta, Nguyễn Khắc Toàn được hưởng khoan hồng, được tha tù trước thời hạn, nhưng thái độ chống đối quyết liệt, ngày càng công khai thách thức chính quyền; kích động lôi kéo số đầu đơn khiếu kiện vào hoạt động chống đối nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và thể chế chính trị hiện nay, Nguyễn Khắc Toàn thể hiện là kẻ ảo tưởng, hám danh và vụ lợi.

Dư luận nhân dân đòi hỏi cần phải có biện pháp nghiêm minh hơn với những hành động trên của Nguyễn Khắc Toàn