Liên hệ và trao đổi với ông Dương, chúng tôi bắt gặp sự mệt mỏi trên gương mặt ông, có lẽ do một đợt điều trị bệnh dài ngày bên nước bạn. 

Ông Trương Quý Dương cho biết: "Sau quá trình xảy ra sự cố tại bệnh viện, cơ quan điều tra cũng tiến hành điều tra, xác minh thông tin. Trước khi đi tôi xác định trách nhiệm của mình, mặc dù tôi rất bận nhưng tôi cũng đã có trách nhiệm cung cấp thông tin và đã phối hợp với cơ quan điều tra theo yêu cầu. Qua quá trình điều tra và kết luận vụ án đã làm rõ sự việc nên tôi thấy việc phục vụ điều tra của tôi đã hoàn thành, cơ quan điều tra cũng chứng minh rằng tôi không có phạm lỗi gì nên tôi mới sang Canada để thăm người nhà và cũng là với mục đích chữa bệnh".

Về thông tin tại phiên xét xử sơ thẩm cuối cùng vào ngày 5-6, Toà án đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP Hòa Bình để điều tra bổ sung, trong đó có kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông liên quan trong vụ án, ông Trương Qúy Dương nói: "Thực ra, trước khi Tòa án có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, thì ngay hôm đó tôi đã có mặt tại Việt Nam. Vì xác định tôi không có hành vi gì nên tôi mới đi vì công việc cá nhân. 
Ông Trương Quý Dương 

Lẽ ra theo lịch thì đến cuối tháng 6 tôi mới về vì hiện tại tôi vẫn đang quá trình chữa bệnh và sức khỏe vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Các thông tin vừa qua trên báo chí và dư luận đã xuyên tạc và đưa thông tin không đúng về tôi, tôi thật sự rất bức xúc trước những thông tin một chiều và họ không hiểu đúng bản chất sự việc. 

Cho nên tôi về đây cũng là để là rõ sự việc và để chứng minh rằng tôi không có liên quan gì trong vụ án này cả. Tôi sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc, đồng thời lấy lại uy tín, danh dự và công bằng cho tôi và gia đình".

Được biết trước đó, sau sự cố y khoa xảy ra ngày 29-5-2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong, ông Trương Quý Dương đã bị tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.  Đồng thời, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác định, có tồn dư hóa chất khử khuẩn trong hệ thống nước RO. Quá trình điều tra, ngày 22-2-2018, cơ quan chức năng ra quyết định truy tố đối với 3 bị cáo: Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc và Hoàng Công Lương.

Đối với ông Trương Quý Dương- nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình, sau khi điều tra, CQĐT kết luận xác định: Với chức trách , nhiệm vụ là người đứng đầu theo quyết định số 261 /QĐ-BVĐKT ngày 14/4/2015 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh HB, trong quá trình thực hành trách nhiệm thì ông Trương Quý Dương đã phân công, phân nhiệm vụ cụ thể trong công tác chỉ đạo, điều hành.  

Trong việc thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, ông Dương đã giao trách nhiệm cho phòng vật tư phối hợp với Khoa hồi sức tích cực chịu trách nhiệm thực hiện. Trong quá trình thực hiện phòng vật tư và khoa hồi sức tích cực không báo cáo tiến độ, cách thức thực hiện để Giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Dương chưa ban hành tài liệu Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Thận tiết niệu cho phù hợp để thực hiện tại Bệnh viện ĐK tỉnh HB( Theo quy định tại Điều 2, quyết định số 3592 QĐ-BYT ngày 11/9/2014 của Bộ y tế ) dẫn đến việc không có văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân đối với quy trình lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo. 

Xét thấy, trách nhiệm của ông Trương Quý Dương không có mối quan hệ nhân quả trực tiếp với hậu quả chết người trong vụ chạy thận ngày 29-5-2017, nên CQĐT không xem xét, đề cập trách nhiệm hình sự đối với ông Dương. Tuy nhiên  với vai trò là người đứng đầu cơ quan “ Chịu trách nhiệm toàn bộ mọi mặt về hoạt động của Bệnh viện theo quy chế bệnh viện và pháp luật của Nhà nước, ông Trương Quý Dương phải chịu trách nhiệm liên đới của người đứng đầu cơ quan đơn vị”

Ngày 9-1-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã có Công văn số 95 thông báo và đề nghị Sở Y tế Hoà Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngàn ý tế, của Nhà nước đối với ông Trương Quý Dương.


P.V