Dự lễ khai mạc có đồng chí Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Thiếu tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND cùng gần 500 đại biểu là các diễn viên, nghệ sĩ, những người làm truyền hình cả nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Ngành truyền hình ngày càng phát triển nhờ ứng dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến, điều đó đòi hỏi những người làm truyền hình phải nhanh nhạy, tiếp cận, vận dụng và khai thác tối đa thế mạnh của công nghệ, thiết bị thông minh để phục vụ cho công việc.

Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện Ban giám khảo.

Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn cũng sẽ giúp cho những người làm truyền hình không chỉ giảm bớt sức lao động mà thông qua sự sáng tạo của con người, bằng các công nghệ có thể làm các chương trình nhanh, chính xác hơn, phù hợp với mọi đối tượng, đến với công chúng kịp thời, mọi lúc, mọi nơi và nhận được sự tương tác trở lại.

Phó Thủ tướng đề nghị những người làm truyền hình tham dự Liên hoan lần này cùng nhau trao đổi, chia sẻ về công nghệ làm truyền hình. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mạng internet, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo hay máy móc càng phát triển của thời đại công nghệ 4.0 thì yếu tố con người càng quan trọng, không chỉ đòi hỏi bản lĩnh, trình độ chuyên môn, mà cả tấm lòng đối với nghề nghiệp.

Phát biểu tuyên bố khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 38, đồng chí Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam cho biết, trong thời đại công nghệ số ngày càng bùng nổ đòi hỏi những người làm truyền hình phải thay đổi tư duy, cách làm, cách tổ chức sản xuất, điều hành và quản trị một đài hoặc một kênh truyền hình.

Để làm được, bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của những người làm truyền hình cũng rất cần sự quan tâm chỉ đạo, thấu hiểu của các cấp ủy, chính quyền. “Liên hoan truyền hình là nơi tụ hội những tác phẩm truyền hình xuất sắc nhất trong năm qua. Ban giám khảo là các nhà báo, đạo diễn, diễn viên, nghệ sỹ có uy tín đã làm việc hết sức trách nhiệm, công tâm, để tìm ra những tác phẩm có chất lượng tốt nhất trong số gần 500 tác phẩm của 106 đơn vị tham gia dự thi”, đồng chí Trần Bình Minh cho biết.

Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 38 diễn ra tại TP Đà Lạt từ ngày 19 tới 22-12. Năm nay, Ban tổ chức nhận được 496 tác phẩm dự thi của 106 đơn vị. Truyền hình CAND có 7 tác phẩm trên nhiều thể loại tham gia dự thi.

l Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Đà Lạt, ngày 20-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, nghe lãnh đạo tỉnh trình bày về Đề án xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh và tình hình kinh tế - xã hội, an ninh chính trị của địa phương trong năm qua.

Về Đề án xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh, tỉnh Lâm Đồng phát triển theo 3 hướng chính là du lịch thông minh, nông nghiệp thông minh và quản lý hành chính thông minh. Tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm, hỗ trợ một phần nguồn kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng, xem xét triển khai xây dựng tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, nâng cấp sân bay Liên Khương…

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao kết quả của Lâm Đồng đạt được trong năm qua. Phó Thủ tướng đề nghị Lâm Đồng tăng cường đổi mới, phát huy tính sáng tạo trong dạy và học, kiên quyết xử lý các sai phạm trong ngành giáo dục.

Đối với lĩnh vực y tế, Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Lâm Đồng đẩy mạnh cải cách quản lý bảo hiểm xã hội, vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công tác khám chữa bệnh… Trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Lâm Đồng cần quan tâm đến những vấn đề thiết thực như thanh toán điện tử, phát triển du lịch cộng đồng dựa trên văn hóa dân tộc thiểu số địa phương…

Về Đề án xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh, Phó Thủ trướng cho biết, Chính phủ sẽ cử một nhóm tư vấn tới hỗ trợ Lâm Đồng xây dựng nền tảng ban đầu cho đề án này...

Khắc Lịch