Ngày 5-7, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, sau một cuộc đối thoại với chính quyền địa phương, người dân ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu đã tháo dỡ những căn chòi tạm, rời khỏi hiện trường sau một tuần vây chặn 3 xe ô tô của tổ khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ.

Ngày 12-6 UBND tỉnh Bình Định có văn bản cho phép Công ty cổ phần năng lượng tái tạo và môt trường Việt Nam đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ trên diện tích 60ha mặt nước và 0,6ha mặt đất, công suất thiết kế 50Mwp, tổng nguồn vốn đầu tư 1.440 tỷ đồng, dự kiến đến giữa năm 2019 hoạt động. 

Ba xe ô tô đã được tổ khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ tiếp nhận sau một tuần bị vây chặn

Ngày 28-6, một tổ công tác phối hợp giữa UBND huyện Phù Mỹ cùng cơ quan chức trách và đơn vị tư vấn khảo sát thiết kế dự án đến đầm Trà Ổ để khảo sát thực địa, xác định tuyến đường dây đấu nối hòa vào lưới điện quốc gia khi dự án hoàn thành thì đông đảo người dân địa phương vây chặn, tạm giữ 3 xe ôtô để phản đối, vì cho rằng khi dự án triển khai sẽ gây ảnh hưởng đến sinh kế của hàng trăm gia đình chuyên nghề đánh bắt hải sản trên đầm Trà Ổ. 

Cấp ủy, chính quyền cùng các tổ chức đoàn thể ở địa phương lần kiên trì tuyên truyền giải thích và vận động người dân giải tán nhưng bất thành.

Chiều ngày 4-7, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ trực tiếp đối thoại hơn 300 hộ gia đình ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu.

Tại cuộc đối thoại, ông Dũng cho biết, dự án chỉ mới giai đoạn khảo sát địa điểm và chưa được các cơ quan chức trách thẩm định trước khi đề nghị UBND tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, việc triển khai thực hiện phải đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định và đảm bảo ổn định đời sống người dân ở đầm Trà Ổ.

Chủ đầu tư sẽ công khai dự án cho Đảng ủy, chính quyền và người dân xã Mỹ Châu biết để có sự đồng thuận trước khi triển khai thực hiện…

Kết thúc cuộc đối thoại, người dân thống nhất giải tán, nên tổ khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ đã tiếp nhận lại 3 xe ô tô bị “giam lỏng”

Phan Văn Lương