Được tổ chức trên quảng trường mang tên Người tại quận Đông của thủ đô Santo Domingo, cũng là nơi đặt bức tượng đồng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoạt động này đã thu hút sự tham dự của nhiều lãnh đạo và nhà hoạt động chính trị-xã hội của Cộng hòa Dominicana, các nhà ngoại giao của nhiều nước Mỹ Latinh và khoảng 500 đảng viên, quần chúng ủng hộ MIU.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản .Việt Nam và các nhà hoạt động chính trị - xã hội Cộng hòa Dominicana làm lễ chào cờ.  Ảnh: TTXVN.

Phát biểu trong buổi lễ, Tổng Bí thư MIU và Bộ trưởng Chính sách Hội nhập Cộng hòa Dominicana Miguel Mejía khẳng định tính trường tồn của những giá trị cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và khẳng định những giá trị đó sẽ tiếp tục là nguồn cổ vũ to lớn cho các lực lượng tiến bộ tại Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung trong cuộc đấu tranh chống áp bức và bất công xã hội.

Sau khi thông báo về quyết định của Nhà nước Việt Nam về việc đặt tượng đài Giáo sư Juan Bosch tại Công viên Hòa bình (Hà Nội), Tổng Bí thư Miguel Mejia nhắc lại vị Tổng thống dân cử đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Dominicana này cũng chính là người có công lớn giới thiệu tư tưởng và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đảo quốc Caribe và những tác phẩm này có giá trị như cẩm nang cách mạng đối với những người yêu tự do và tiến bộ tại Cộng hòa Dominicana.   

Nữ Thượng nghị sỹ và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Giải phóng Dominicana (PLD) cầm quyền Cristina Lizardo nhấn mạnh, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là tôn vinh những giá trị nhân văn và khát vọng độc lập, tự chủ của nhiều dân tộc trên thế giới, trong đó có Cộng hòa Dominicana.

Đại sứ Cuba tại Cộng hòa Dominicana Carlos Jesús de la Nuez chia sẻ tình cảm gắn bó, thân thiết của người dân nước mình với Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi thấy ở Người hình ảnh ngọn đuốc soi sáng tư tưởng giống như người Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí; đồng thời nhắc lại lời tiên đoán của cố lãnh tụ cách mạng Fidel Castro rằng với quyền độc lập, tự chủ, nhân dân Việt Nam sẽ hoàn thành mong ước của Người về một đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Trong lời phát biểu tri ân những tình cảm bạn bè Cộng hòa Dominicana và quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Lợi nêu bật ý nghĩa cao đẹp của buổi lễ, đồng thời khẳng định nỗi khát khao về tự do, hòa bình và phát triển chính là những nhân tố giúp Việt Nam, Cộng hòa Dominicana và các nước Mỹ Latinh nói chung vượt qua khoảng cách địa lý xa xôi để phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bền vững.

K.H. (theo TTXVN )