Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 5-7, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng xác nhận Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, từ ngày 8 đến ngày 9-7.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters
Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4. Việt Nam cũng là nước đầu tiên Ngoại trưởng Pompeo thăm trong khu vực Đông Nam Á.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua phát triển trên nhiều mặt. Hợp tác kinh tế, thương mại tiếp tục đà tăng trưởng, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 51 tỷ USD. Hợp tác trong những lĩnh vực khác có bước phát triển mới.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thực chất, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực chính trị- ngoại giao, kinh tế - thương mại – đầu tư, quốc phòng- an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh. Hai bên sẽ trao đổi vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến, trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chào xã giao lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Bộ Ngoại giao trước thông tin có 41 người Việt Nam bị Cục Nhập cư Malaysia bắt giữ do nhập cư bất hợp pháp ngày 2-7, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết: "Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hiện đang liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để tìm hiểu và xác minh thông tin vụ việc. Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tiến hành bảo hộ công dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam".

Trước đó, tờ Strait Times nói rằng Cục Nhập cư Malaysia ngày 2-7 đã tiến hành chiến dịch truy quét toàn quốc mang tên Op Mega 3.0, bắt giữ hơn 1.200 người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có 41 người Việt Nam.


Thiện Minh