Tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội đang gấp rút hoàn thành việc lấy ý kiến và hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị.

Góp ý kiến, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, nhiệm kỳ này là nền tảng, cơ sở cho sự bứt phá sắp tới. 

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, 5 năm vừa rồi, Hà Nội có nhiều sự thay đổi, nhất là quy hoạch, quản lý. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ ấn tượng với phần 5 bài học kinh nghiệm và phần “tầm nhìn” nêu ra tại dự thảo báo cáo chính trị, bởi theo ông, từ 5 bài học vô cùng quý giá rút ra được trong nhiệm kỳ qua sẽ đề ra được các giải pháp phù hợp cho nhiệm kỳ mới và nếu thực hiện được tầm nhìn xa đề ra, TP Hà Nội sẽ thực sự “cất cánh”. 

Mặc dù vậy, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, nên làm rõ thêm về kỷ cương thực hiện trật tự đô thị. Ông cho hay việc xử lý nhiều toà nhà xây không theo giấy phép, vi phạm pháp luật rất khó khăn. “Phải nghiêm túc đánh giá tiến độ triển khai 5 dự án đô thị vệ tinh của Hà Nội rất chậm, thậm chí hiện có đô thị còn chưa triển khai gì. Không sớm triển khai được thì không khai thác được các nguồn lực và các tồn tại của Hà Nội như nhà ở, ách tắc giao thông, quá tải hạ tầng… vẫn khó giải quyết”, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng bình luận. 

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh góp ý, Hà Nội nên có những giải pháp giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, rác thải, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hà Nội phải xây dựng đội ngũ doanh nghiệp lớn, mang vị thế của Thủ đô, có tầm vóc quốc tế. Cùng với đó, nghiên cứu chuyển đổi nền kinh tế vỉa hè và kinh tế mặt đường hiện nay… Còn theo Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường thì Hà Nội phát triển hạ tầng đô thị rất mạnh chủ yếu phía Bắc và Tây, còn phía Nam thì kém. 

Ông Cường cho rằng Hà Nội cần chú ý phát triển hệ thống giao thông phía Nam, tạo tam giác kinh tế là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và Hà Nội - Thanh Hóa - Hà Tĩnh, trong đó có thể tính đến cả việc xây dựng thêm một sân bay quốc tế, từ đó tạo ra sự phát triển đồng đều cho Thủ đô và củng cố, hình thành các tam giác kinh tế mới. Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương còn đề nghị, mở rộng phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước vì liên quan đến “phòng chống nhũng nhiễu, tham nhũng vặt”. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII. Theo Bí thư Thành uỷ: “Việc triển khai 5 đô thị vệ tinh đúng là còn chậm, mới đây nhất mới có quy hoạch vệ tinh đô thị Hòa Lạc. 5 năm rồi mới xong được quy hoạch Hòa Lạc. Với quy định của Luật Quy hoạch hiện nay thì quy hoạch các đô thị còn lại chưa biết đến bao giờ mới có”.

Trúc Linh