Với phương châm “Phát huy truyền thống đi trước mở đường, tăng cường kỷ cương; đoàn kết, sáng tạo; nâng cao hiệu quả”, 5 năm qua phong trào thi đua yêu nước của ngành Giao thông Vận tải (giai đoạn 2021-2025) đã tôn vinh 15 tập thể, 62 cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc. 

Trong 5 năm qua, Quốc hội đã thông qua 2 dự án Luật do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì soạn thảo là: Bộ luật Hàng hải Việt Nam (sửa đổi) năm 2015, có hiệu lực thi hành từ tháng 1.7.2017 và Luật Đường sắt (sửa đổi) năm 2017. Bộ Giao thông Vận tải cũng đã tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 52 văn bản, trong đó có 44 Nghị định và 11 Quyết định. Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành theo thẩm quyền 232 Thông tư.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước khen tặng cho Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2013 - 2017.

Cũng trong 5 năm qua, ngành GTVT đã khởi công 8 dự án và 28 công trình/dự án thành phần; hoàn thành dự án và 88 công trình/dự án thành phần. Sản lượng vận tải luôn đạt và vượt mức kế hoạch đề ra; vận tải hàng hóa có tốc độ tăng trưởng bình quân 10,74%/năm về khối lượng vận chuyển và 8,24%/năm về khối lượng luân chuyển. Vận tải hành khách có tốc độ tăng trưởng bình quân 11,06%/năm về khối lượng vận chuyển và 10,56% về khối lượng luân chuyển. Tốc độ tăng trưởng luôn cao hơn so với tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Tình hình an toàn giao thông có những chuyển biến tích cực số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông liên tục giảm sâu cả 3 tiêu chí. So với 5 năm từ 2010-2014, số vụ tai nạn giao thông giảm 11,7% về số vụ, giảm 17,88% về số người chết, giảm 20,54% về số người bị thương.

Từ năm 2016 đến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính: 337 thủ tục hành chính/559 thủ tục hành chính (trong đó: cắt giảm 137 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 272 thủ tục hành chính)… Cung cấp 312 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 (trong đó có 176 dịch vụ công mức độ 3; 136 dịch vụ công mức độ 4) trên Cổng dịch vụ công Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đánh giá cao những thành tựu mà ngành Giao thông Vận tải đạt được trong 5 năm qua có sự đóng góp quan trọng của các phong trào thi đua yêu nước được phát động thường xuyên, liên tục trong toàn ngành. Thông qua các phong trào thi đua đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng giao thông vận tải quan trọng; hoàn thành nhiều công trình giao thông mới, nhất là các tuyến đường bộ cao tốc, các cảng biển, cảng hàng không quốc tế quan trọng đã tạo nên tính kết nối, lan tỏa, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà ngành Giao thông vận tải cần tập trung khắc phục như còn công trình chưa đạt chất lượng như mong muốn, còn thiếu sự kết nối đồng bộ các phương thức vận tải; tiến độ thi công tại một số dự án còn chậm (như các dự án đường sắt đô thị, đường bộ cao tốc, triển khai chậm dự án thu phí không dừng).

Phạm Huyền