Chủ trì cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2017 đòi hỏi quyết tâm chính trị lớn của các bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các tập đoàn, tổng công ty và là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các ngành, các cấp.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Để hoàn thành chỉ tiêu 6,7% của cả năm 2017 thì 6 tháng cuối năm phải đạt 7,42%, đây là mức tăng trưởng cao, đòi hỏi quyết tâm chính trị lớn của tập đoàn, doanh nghiệp và nhân dân và là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các ngành, các cấp; đặc biệt là các ngành như: nông nghiệp; công nghiệp, xây dựng; chế biến, chế tạo.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Quý II vừa qua, GDP tăng đột phá đã nâng mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm của cả nước lên 5,73% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, ngành dịch vụ đạt cao nhất từ 2012, đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng chung (2,59 điểm phần trăm), nhất là các lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, dịch vụ lưu trú, ăn uống, hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, hoạt động kinh doanh bất động sản. Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong kỳ nghỉ hè đạt 7,24 triệu khách, tăng 28,8% so với cùng kỳ. Trong khi công nghiệp khai khoáng giảm sâu, lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản phục hồi tăng 2,65%. CPI bình quân 7 tháng tăng 3,91%, dưới mức Quốc hội giao 4%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp Thường trực Chính phủ.  Ảnh: TTXVN.

Để đạt kịch bản 6,7%, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quý III phải đạt tối thiểu mức tăng trưởng GDP 7,23% và quý IV phải đạt 7,57%. Đây là mức khá cao và là nhiệm vụ rất khó khăn.

Góp ý tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cần tập trung vào các nhóm, ngành hàng sản phẩm có khối lượng lớn, chất lượng cao thuộc diện nhóm ngành hàng giá trị tỷ USD ngoài than, dầu khí như: linh kiện điện tử, rau quả nông sản, cao su, thủy sản, dệt may, da giầy, thép. Để ổn định các mặt hàng sản xuất, cần tiếp tục phát triển cơ cấu lại thị trường trong nước; áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại kịp thời. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan làm việc với các địa phương là vùng sản xuất lớn giá trị kinh tế cao của cả nước như các vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, phía Bắc để có các giải pháp thúc đẩy sản xuất của những khu vực quan trọng này.

Lưu ý về chỉ tiêu xuất khẩu năm 2017, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các bộ, ngành chú ý giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, xu hướng bảo hộ thương mại tại các thị trường Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó là tăng cường giải ngân ODA để đạt chỉ tiêu 60 ngàn tỷ trong năm nay. Phó Thủ tướng cũng đề nghị tận dụng cơ hội tổ chức sự kiện APEC để thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp vào giá trị GDP của cả nước.

Lắng nghe các ý kiến đưa ra tại buổi làm việc, trong phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quyết tâm chính trị của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty với những cơ sở cụ thể nhằm hướng đến hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6,7% GDP của năm 2017.

Tán thành với những biện pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được đưa ra tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục triển khai với những giải pháp quyết liệt, thường xuyên, cụ thể hơn nhằm giảm chi phí doanh nghiệp, hỗ trợ kịp thời cho sản xuất, nhất là phí, thuế; tăng cường xúc tiến thương mại, thúc đẩy đổi mới, tháo gỡ thể chế kìm hãm sự phát triển.

Nhấn mạnh mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các bộ, ngành khối kinh tế tổng hợp phối hợp chặt chẽ trong điều hành các công cụ tài khóa, thương mại, đầu tư, đảm bảo kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có việc theo dõi sát tình hình trong nước và quốc tế để có những biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp.

Thủ tướng cũng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm đối với những hành vi thông tin, truyền thông không đúng mức, gây suy giảm niềm tin cho nhân dân và doanh nghiệp. Cùng với đó là đôn đốc, kiểm tra và nâng cao trách nhiệm cá nhân trong điều hành quản lý. “Chủ trương 1, biện pháp 10, quyết tâm 20 thì mới thúc đẩy được những công việc còn đang ở phía trước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

PV (Theo TTXVN)