Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng và đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Hội đồng, đồng chủ trì buổi họp báo.

Đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết, Giải báo chí Quốc gia năm 2017 có 118 đơn vị cấp Hội và 37 cá nhân tham dự 11 loại giải theo quy định với số lượng 1.734 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải. Trong đó có 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 55 Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc, 37 cá nhân gửi ảnh báo chí, 198 cộng tác viên.

Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên tất cả 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố đều gửi tác phẩm tham dự. Đây cũng là năm có số lượng tác phẩm tham dự cao nhất từ trước đến nay (năm 2015 là 1.600 tác phẩm, năm 2016 là 1.550 tác phẩm) 

Theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo, các tác phẩm dự Giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, phản ảnh khách quan, toàn diện tình hình đất nước, những nỗ lực của hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ.

Đồng chí Hồ Quang Lợi và đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo đồng chủ trì buổi họp báo.

Ngày càng có nhiều cấp Hội có tác phẩm dự giải chất lượng tốt, có sức ảnh hướng xã hội, hình thức thể hiện có tính chuyên nghiệp cao, bài bản (nhất là tác phẩm truyền hình, báo in), khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương ngày càng được thu hẹp.

145 tác phẩm được xét chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh đúng tính hình chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết.

Hội đồng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia năm 2017 có 41 thành viên do đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Chủ tịch, đã chọn trao giải chính thức cho tác giả, nhóm tác giả: Gồm 8 Giải A, 25 Giải B, 43 Giải C và 29 Giải Khuyến khích. 

Lễ trao Giải được tổ chức tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt-Xô vào lúc 20h ngày 21-6-2018, nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam và phát sóng trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài PT-TH địa phương.

Theo chia sẻ của đồng chí Hồ Quang Lợi, năm nay, Giải A có thể được trao thưởng lên mức 100 triệu đồng (năm 2016 là 60 triệu đồng). Cùng với đó, các giải B, C, Khuyến khích và các tác phẩm được lọt vào vòng Chung khảo cũng có mức thưởng tăng lên một cách phù hợp.

Bên cạnh đó, đồng chí Hồ Quang Lợi cũng cho biết, theo thống nhất của Hội đồng, từ Giải báo chí quốc gia năm 2018 trở đi sẽ có một số điểm mới đáng lưu ý như: thành lập hội đồng phản biện kín; chọn 1 trong số các tác phẩm đoạt giải A để trao một giải Đặc biệt…
Vũ Cảnh