Đó là một trong những nội dung Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Bộ Công an báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiều nay (18/9).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng thông tin, gần đây, ngày 17/9,  Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa khởi tố 3 đối tượng tổ chức môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép theo quy định điều 348 BLHS. Các đối tượng này đã thuê nhà cho các đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú để trục lợi bất chính.

Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng này đã tổ chức cho số người nước ngoài trên bỏ trốn. Hiện, Cơ quan Công an cũng đã trục xuất 11 đối tượng nước người nước ngoài nhập cảnh trái phép liên quan đến vụ việc trên.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Đồng tình với đề nghị, kiến nghị Bộ Y tế, nhưng cũng hết sức quan ngại trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa mở cửa một số đường bay thương mại nhưng phải đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh. Điều này đặt ra nhiệm vụ, trọng trách hết sức nặng nề đối với lực lượng Công an.  “Việc chúng ta tạo điều kiện thuận lợi để các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh vào Việt nam được thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn là việc làm cần thiết, nhưng để kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, cần phải có sự quản lý, giám sát hết sức chặt chẽ đối với việc này”. -  Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn bày tỏ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền, y tế địa phương và các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn để quản lý, giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện cách ly đối với các chuyên gia nhập cảnh vào địa bàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn báo cáo tại cuộc họp.

Nhất là quản lý được các mối quan hệ tiếp xúc của các đối tượng đang thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn, như vậy mới đảm bảo phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch ra cộng đồng.

Về công tác truyền thông về công tác phòng chống dịch, báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, qua công tác quản lý cho thấy tỷ lệ các bài viết về dịch COVID-19 thời điểm hiện tại trên báo chí chỉ còn chiếm khoảng trên 20%, trước đây tỷ lệ này là 45%.

Trong đó các tin bài viết về thực hiện mục tiêu kép về phòng chống dịch chiếm khoảng 52 % trong tổng số các bài viết về phòng chống dịch COVID-19.  Tỷ lệ người đọc những tin bài viết tiêu cực về dịch COVID-19 trên mạng xã hội cũng được giảm xuống thấp dưới 10%. Điều này cho thấy, xã hội bắt đầu chuyển sang trạng thái bình thường, người dân có dấu hiệu chủ quan với dịch. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch hơn nữa, trong đó nâng tỷ lệ tuyên truyền trên báo chí lên mức khoảng 25 %.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia phòng chống dịch phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các bộ, địa phương. Không khí lao động, làm ăn của người dân và doanh nghiệp đang trở lại nhịp điệu nhanh hơn trước.

Thủ tướng lưu ý, trên thế giới, số ca nhiễm mới và tử vong vẫn tăng, đặc biệt ở một số nước như Ấn Độ. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực. “Do đó, các ngành, địa phương cần nghiêm túc triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách trách nhiệm, thường xuyên”. Đặc biệt, cần tăng cường quản lý các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhắc lại câu chuyện 99 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng tại Việt Nam, Thủ tướng cảnh báo việc xuất hiện dấu hiệu chủ quan của một số địa phương, cơ quan, đơn vị. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc mục tiêu kép.

Cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K” và áp dụng các chế tài xử phạt các vi phạm trong phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp đeo khẩu trang ở nơi đông người, phương tiện giao thông công cộng.

Tiếp tục thực hiện phương châm không tập trung đông người khi không cần thiết, nhất là các lễ hội. Các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, tạo thuận lợi cho các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh vào nước ta đầu tư, làm việc với yêu cầu phòng dịch phù hợp từ khâu nhập cảnh, vận chuyển, lưu trú và công tác bảo đảm ANTT.

Về việc mở lại một số đường bay quốc tế, Thủ tướng lưu ý, mỗi chuyến bay đều phải có phương án phòng chống dịch cụ thể, kể cả việc giải phóng nhanh hành khách tại sân bay, địa điểm cách ly.

Trên tinh thần tiếp tục mở lại các đường bay quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài và đón công dân Việt Nam lao động ở nước ngoài có nhu cầu về nước. Lịch bay cụ thể báo cáo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để xem xét, quyết định.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần có biện pháp nhanh chóng giải tỏa hành khách tại các sân bay, không để tụ tập đông người, dễ lây nhiễm. Các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Y tế, Bộ Công an chỉ đạo giải quyết nhanh hơn nữa các thủ tục đón chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam, báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp.

Việc hướng dẫn quy chế đón tiếp, cách ly đoàn chuyên gia, người ở nước ngoài, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài về vừa chặt chẽ, thuận lợi để vừa giải quyết công việc tốt nhưng vừa bảo đảm phòng chống dịch. Đồng thời, phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung và cơ sở lưu trú được lựa chọn.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép cũng như xử lý nghiêm việc tổ chức nhập cảnh trái phép, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép đến lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động nhập cảnh trái phép.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo, có hướng dẫn cụ thể về xét nghiệm, cách ly. Hoàn thiện và ban hành các quy trình, hướng dẫn giám sát phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; đề xuất các hình thức xét nghiệm nhanh người nhập cảnh tại cửa khẩu, các mô hình quản lý người nhập cảnh thuận lợi. Tiếp tục hoàn thiện các phác đồ điều trị, nghiên cứu phát triển vaccine, tập trung hợp tác quốc tế, nhất là với các quốc gia có kết quả thử nghiệm lâm sàng với vaccine phòng COVID-19.

Tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm khác bởi COVID-19 có thể ảnh hưởng tới biện pháp dự phòng truyền thống, gây ra bùng phát dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết hay bệnh bạch hầu. Đồng thời phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện và hướng dẫn công cụ chung để khai báo y tế và thực hiện truy vết các trường hợp nghi ngờ.

Hiện nay, các hoạt động trở lại khá bình thường, nhưng chúng ta vẫn cần đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tăng cường truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp dự phòng các bệnh truyền nhiễm, tránh tình trạng dịch chồng dịch, đặc biệt là COVID-19.

Thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại  các cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tại các khách sạn, cơ sở lưu trú, các nhà máy, các xí nghiệp, khu công nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội, thực hiện mạnh mẽ “mục tiêu kép”, không được để đình trệ, đứt gãy các hoạt động kinh tế.

Tâm Phạm