Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh): Nhân dân biểu dương và đánh giá rất cao lực lượng Công an nhân dân

“Trong nhiệm kỳ qua, một điều rất mừng là đất nước ổn định về mặt chính trị, an ninh, không có bạo loạn, khủng bố, lật đổ, tình hình tội phạm từng bước được đẩy lùi. Tất nhiên, tình hình còn diễn biến phức tạp, nhưng rõ ràng thành tựu trên đây là điều kiện để xây dựng môi trường hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và khách du lịch. Có được môi trường như vậy là thành tích rất lớn của lực lượng Công an nhân dân. Cái được nằm ở chỗ đó. Nhân dân biểu dương và đánh giá rất cao lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt là thành tích đấu tranh trấn áp tội phạm. 90% các vụ trọng án được xử lý, các vụ án nghiêm trọng được tìm ra chỉ trong 5-6 ngày.

Là người đứng đầu lực lượng An ninh, Cảnh sát, Bộ trưởng Trần Đại Quang còn thực hiện tốt sự phối hợp với Bộ Quốc phòng trong nhiệm vụ giữ trọn vẹn chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc. Với cương vị Bộ trưởng, đồng chí đã tập trung chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng, rèn luyện cán bộ chiến sĩ, xử lý cương quyết các vụ trọng án. Khi trực tiếp kiểm tra những hoạt động của công an địa phương, Bộ trưởng đã có những chỉ đạo rất quyết liệt. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng thể hiện là con người giàu lòng nhân hậu, cương quyết xử lý các trường hợp để xảy ra oan sai.

Do sự tác động của mặt trái cơ chế thị trường và bùng nổ thông tin, hội nhập quốc tế sâu rộng thì tình hình tội phạm trong nước và tội phạm có yếu tố nước ngoài diễn biến phức tạp, không chỉ trong lĩnh vực an ninh chính trị mà cả an ninh kinh tế. Do vậy, nhiệm kỳ tới ngành Công an đòi hỏi phải đổi mới hơn nữa phương pháp tổ chức hoạt động, đặc biệt là nâng tầm điều tra trí tuệ và tăng cường sử dụng các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại. Tội phạm nghiêm trọng hiện nay ngoài kinh tế thì có cả tội phạm truyền thông sử dụng công nghệ cao. Vì vậy, ngành Công an phải nâng cao tri thức của cán bộ, chiến sĩ để tổ chức hoạt động hiệu quả hơn. Phải tăng cường đấu tranh có hiệu quả chống tội phạm tham nhũng, tội phạm do người có chức vụ quyền hạn gây ra để đáp ứng kỳ vọng của nhà nước và nhân dân”.

Đại biểu Phạm Trường Dân (Quảng Nam): Lực lượng Công an đã làm hết sức mình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an, các đơn vị địa phương đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, làm hết sức mình, góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn cả nước. Đặc biệt là thành tích của lực lượng Công an nhân dân trong việc đấu tranh đập tan âm mưu và hoạt động của các thế thực thù địch chống phá đất nước. Ngành Công an đã kiên quyết đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đấu tranh với tội phạm tham nhũng.

Trong 5 năm qua hoạt động của các loại tội phạm được kiềm chế và đẩy lùi. Trong những thời điểm tình hình đất nước có những phức tạp do các thế lực thù địch kích động biểu tình, gây rối; lực lượng Công an đã bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, thường trực chiến đấu ngày đêm, sẵn sàng ứng phó, bằng mọi giá giữ vững và bảo đảm an ninh trật tự trên toàn quốc, không để xảy ra đột biến bất ngờ. Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, ngoài nhiệm vụ chung của Đảng giao, riêng với lực lượng Công an, đồng chí thường xuyên có những chỉ đạo sát sao từ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia tới giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng công an nhân dân.

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội): Giai đoạn vừa rồi ngành Công an có những bước tiến đột phá

Trong việc giữ được ổn định chính trị, giữ vững an ninh xã hội có đóng góp rất lớn của ngành Công an. Về thành tựu này, nhân dân và cử tri cả nước đã khẳng định và công nhận.... Tôi rất mong và tôi kỳ vọng rằng nhiệm kỳ tới, ngành Công an chúng ta sẽ có đột phá. Đột phá trước hết là giữ được trật tự an ninh trong đất nước của chúng ta, giữ cho dân bình yên. 

Nhưng quan trọng hơn nữa là chúng ta giữ sự bình yên ở những vùng biên giới, và để cho hàng giả, hàng lậu không thể vào Việt Nam được nữa để lấy lòng tin của dân, tôi tin là như thế vì giai đoạn vừa rồi ngành công an có những bước tiến tương đối đột phá.

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình): Đất nước yên bình, công lao trước hết thuộc về lực lượng trực tiếp tham mưu

Khi bước vào đầu nhiệm kỳ, đất nước chúng ta bước vào những khó khăn tưởng chừng không vượt qua được. Nhưng nhìn lại, đến nay, tất cả những chỉ tiêu căn bản chúng ta đã hoàn thành. Đó là kiểm soát được lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Tôi cho rằng đây là ba yếu tố nền tảng để đất nước chúng ta phát triển trong nhiệm kỳ tới. Trong thành công đạt được đó, đóng góp của lực lượng Công an có vai trò rất to lớn.

Có thể nói, có những thời điểm đất nước chúng ta chịu sực tác động của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ nội bộ, bôi xấu cán bộ lãnh đạo hòng gây mất ổn định tình hình rất nhiều. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, sự sắc bén của lực lượng Công an, chúng ta đã kịp thời phát hiện và đập tan các âm mưu đó. Đất nước bây giờ yên bình, trật tự xã hội ổn định, trong đó công lao trước hết là cơ quan trực tiếp tham mưu. Tôi cho đó là thành công lớn. Đặc biệt, trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, với chức năng là cơ quan chủ trì nòng cốt, thì lực lượng Công an đã có đóng góp rất tích cực. Rất nhiều vụ án tham nhũng đã được phơi bày, được đưa ra xét xử. Lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước được củng cố nhờ sự nghiêm túc trong thực thi pháp luật, đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực.

Trong lần trả lời chất vấn gần đây, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an có nói rằng, nếu Quốc hội, hoặc Luật mở ra cho lực lượng Công an thực hiện các biện pháp trinh sát nghiệp vụ đặc biệt thì cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ có hiệu lực hơn. Tinh thần của đồng chí Bộ trưởng cũng đã được thể hiện phần nào trong Bộ Luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự. Với tâm huyết như thế và hành lang pháp lý đã có sửa đổi, tôi hi vọng trong nhiệm kỳ tới cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của chúng ta sẽ có hiệu quả tích cực.

V. Hân (ghi)