Đại diện một số cơ quan ở Trung ương, tỉnh Đồng Tháp, dòng tộc Nguyễn Sinh, đại diện Bảo tàng các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Bảo tàng Hồ Chí Minh và đông đảo nhân dân trong tỉnh đã dự lễ giỗ.

Lễ giỗ được tổ chức theo các nghi thức cổ truyền, gồm: Lễ cúng tiên thường, chính giỗ và lễ cúng hậu thường; lễ dâng hương, hoa, phẩm vật...

Tại lễ giỗ, ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp đã ôn lại cuộc đời hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc lúc còn ở quê nhà và khi đến Đồng Tháp sinh sống ở làng Hòa An, TP Cao Lãnh. Trong thời gian ở Đồng Tháp, cụ làm nghề cắt thuốc, xem mạch, kê toa trị bệnh và tuyên truyền chủ nghĩa yêu nước cho nhân dân nơi đây.

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862, tại làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Cụ mất vào ngày 27-11-1929 (nhằm ngày 27-10 năm Kỷ Ty)å, tại làng Hòa An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, nay là phường 4, TP Cao Lãnh. Người đã sinh thành, dưỡng dục cho Tổ quốc ta một vĩ nhân là Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là hoạt động có ý nghĩa góp phần giáo dục chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đây cũng là dịp để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đồng Tháp thể hiện sự tri ân công lao to lớn của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Dịp này, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc nhiều hoạt động được tổ chức như: Triển lãm 1.000 tài liệu về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương - đất nước - con người Đồng Tháp; các chương trình nghệ thuật có nội dung khắc họa cuộc đời, sự nghiệp cụ Nguyễn Sinh Sắc, về Bác Hồ và quê hương Đồng Tháp; Liên hoan không gian Đờn ca tài tử, hò Đồng Tháp; Triển lãm sinh vật cảnh; thi làm bánh dân gian; gian hàng “Thanh niên khởi nghiệp”; gian hàng trưng bày và bán các đặc sản địa phương…

Năm 2018, Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc có hơn 291 ngàn lượt khách trong, ngoài nước đến tham quan.

Dịp này, Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đã báo cáo kết quả năm 2018. Theo đó, năm 2018, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc số tiền 8,4 tỷ đồng.

PV