Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đất nước ta đang trải qua năm 2020 với liên tiếp khó khăn, thách thức từ đại dịch COVID-19, thiên tai lũ quét, lũ ống ở vùng Tây Bắc đến bão lụt ở miền Trung những ngày vừa qua đã gây ra những tổn thất nặng nề cả về tính mạng, tài sản của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Bằng quyết tâm, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của người dân, doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng với nhiều điểm sáng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chính từ những khó khăn, thách thức, mất mát trong thời gian qua, lại thêm một lần nữa khẳng định những giá trị và sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết của nhân dân ta, dân tộc ta. Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn luôn là một trong những nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ niềm vui khi về Yên Bái trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và nhận thấy rõ sự phát triển vượt bậc của địa phương. Diện mạo đang từng ngày đổi thay, tươi đẹp hơn từ bản làng nông thôn, miền núi xa xôi đến phố phường thành thị, tạo nên sức sống xã hội mới, khí thế mới.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quang Minh đã đạt được trong chặng đường phát triển vừa qua; đồng thời nhấn mạnh, danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới và những kết quả mà xã Quang Minh đạt được chính là nhờ sự nỗ lực, phấn đấu, sự đồng thuận của từng người dân, từng gia đình, cán bộ, đảng viên cùng với cả hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, nhất là vai trò chủ thể của người dân. Xã Quang Minh đã thực hiện đúng theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã Quang Minh nói riêng và huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái nói chung cần tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân. 

Chủ tịch Quốc hội biểu dương, đánh giá cao sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái và của cấp ủy, chính quyền huyện Văn Yên đối với phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; mong rằng Yên Bái sẽ có thêm nhiều xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với nhân dân các dân tộc xã Quang Minh, huyện Văn Yên (Yên Bái). Ảnh: TTXVN.

* Chiều 14/11, tại Yên Bái, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái và tới thăm thầy, cô giáo, học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái.

* Ngày 14/11, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo Quân khu I, đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam tại Khu dân cư xóm Nạ Tẩm, xã Phú Đình, huyện Định Hóa (Thái Nguyên).

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Trần Quốc Vượng vui mừng, phấn khởi và xúc động trước tình cảm và sự đổi mới vượt bậc của mảnh đất và con người vùng ATK. Đồng chí khẳng định, vị trí và vai trò của đất và người ATK, trong đó có sự đóng góp công sức không nhỏ của người dân xóm Nạ Tẩm, xã Phú Đình trong những năm tháng kháng chiến trường kỳ của Đảng, của Bác và của cả dân tộc Việt Nam. 

Đồng chí đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm tới công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, là sức mạnh của mỗi địa phương; trong đó, quan trọng nhất là đoàn kết thống nhất trong mọi phong trào, để góp phần xây dựng nông thôn ngày càng giàu đẹp văn minh. 

Đặc biệt, đồng chí đề nghị trong nhiệm kỳ này, xóm Nạ Tẩm phải giảm được 2/3 số hộ nghèo trong xóm, phấn đấu xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài ra, đồng chí cũng đề nghị người dân Định Hóa nói chung và xóm Nạ Tẩm nói riêng cần quan tâm tới công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng, giữ gìn môi trường sống trong lành, đảm bảo giữ vững trật tự an ninh xã hội…

* Sáng 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư khối 11, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của khu dân cư khối 11 trong thời gian qua. Khu dân cư khối 11 đã thực hiện có hiệu quả giúp nhau phát triển kinh tế, việc làm, hỗ trợ vay vốn sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ hoan nghênh việc khối phố 11 hiện nay không còn hộ nghèo và cận nghèo. Mọi người, mọi nhà đã tích cực thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tại địa phương. Các cấp ban, hội và nhân dân đã thực hiện tốt phong trào “vệ sinh an toàn thực phẩm”, vận động nhân dân tổ chức tiệc cưới, việc tang đảm bảo tiết kiệm. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị chính quyền các cấp tiếp tục động viên nhân dân tăng cường sức mạnh đại đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương; tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước cho nhân dân, nhất là phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động toàn dân xây dựng nông thôn mới để người dân nhận thức rõ và hăng hái tham gia, làm theo. 

Ngoài ra, người dân cần nâng cao cảnh giác, giữ gìn trật tự an ninh và an toàn giao thông; xây dựng các tổ chức chính trị xã hội trong sạch vững mạnh, cùng nhau xây dựng đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững trên địa bàn; triển khai tốt những nghị quyết Đại hội Đảng các cấp tỉnh Lạng Sơn đã đề ra.

* Cùng ngày, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn về công tác dân tộc và tình hình thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2020.

* Ngày 14/11, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng đoàn công tác đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Khu dân cư Phước Trung, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn đã thăm Nhà lưu niệm, dâng hương viếng tượng đài và Đền thờ nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ.

Tại ngày hội, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao và biểu dương tinh thần đoàn kết, luôn gắn bó, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của người dân sinh sống tại Khu dân cư Phước Trung trong những năm qua. 

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, nếu toàn dân cùng đoàn kết, thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ vượt qua mọi khó khăn, đất nước sẽ phát triển lớn mạnh. Điều này đã được chứng minh trong suốt quá trình từ khi thành lập Đảng năm 1930 đến nay và gần đây nhất, nước ta đã phòng, chống thành công đại dịch COVID-19.

Dẫn lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Do nhiều người nhóm lại mà thành làng, do nhiều làng gắn lại mà thành nước; nếu mỗi cá nhân tốt thì làng tốt, nước mạnh”, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị bà con trong Khu dân cư Phước Trung tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền vận động mọi người cùng thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ cảnh quan, môi trường; chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nhóm PV (theo TTXVN)