Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Ted Osius, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ trong thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng... không ngừng được tăng cường, củng cố và phát triển; góp phần tích cực vào sự phát triển ổn định, bền vững của mỗi nước nói riêng và khu vực nói chung trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của Ngài Đại sứ. 

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan chức năng của Hoa Kỳ đã có nhiều bước tiến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bộ trưởng Tô Lâm và Đại sứ Ted Osius tại buổi tiếp.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh hai bên cần tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin về vấn đề Biển Đông nhằm đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại khu vực này. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn thúc đẩy việc triển khai thực hiện Hiệp định nhận trở lại công dân Việt Nam mà hai bên đã ký năm 2008.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng mong rằng, trong thời gian tới Đại sứ Ted Osius sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực để củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước; cũng như sự hợp tác có hiệu quả giữa các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Hoa Kỳ; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực...

Đại sứ Ted Osius chúc mừng thành công chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và những kết quả đã đạt được trong cuộc gặp, làm việc giữa Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ John Kelly. 

Khẳng định sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua, Đại sứ Hoa Kỳ chân thành chúc mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực hợp tác; đồng thời tin tưởng rằng, thời gian tới, mối quan hệ phối hợp công tác giữa các cơ quan hữu quan Hoa Kỳ với Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần tăng cường sự hợp tác hai quốc gia…

Bộ trưởng Tô Lâm, Đại sứ Meirav Elon Shahar và các đại biểu tại buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam, thay mặt Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng bà Meirav Elon Shahar đã kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, một nhiệm kỳ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy, phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan Nhà nước Israel nói riêng.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, trong thời gian qua, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, các hoạt động khủng bố diễn ra khắp nơi, không phân biệt lãnh thổ quốc gia nào, đặc biệt là hoạt động của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Điều đó đòi hỏi các quốc gia phải tăng cường hợp tác nhằm đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có Việt Nam và Israel.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng nhận thấy, trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam, Đại sứ Meirav Elon Shahar là cầu nối, người hỗ trợ tích cực cho mối quan hệ giữa hai bên trong lĩnh vực an ninh, nội vụ. Điều này được thể hiện trong việc hai bên đã tích cực, chủ động phối hợp xây dựng, đàm phán và ký các văn bản hợp tác về bảo vệ thông tin; hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp an ninh. Hiện hai bên đang tiếp tục phối hợp nghiên cứu, đàm phán tiến tới ký kết các hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm hy vọng, sau khi về nước, trên cương vị mới của mình, với những hiểu biết và tình cảm với đất nước, con người Việt Nam, Đại sứ Meirav Elon Shahar sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ, có những đề xuất lên lãnh đạo cấp cao Nhà nước Israel nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Israel nói chung và giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan Nhà nước Israel nói riêng, góp phần quan trọng vào sự an toàn, phát triển thịnh vượng của mỗi nước, cũng như hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành và ngài Vasilii Dvoretskii tại buổi tiếp.

Chân thành cảm ơn Bộ Công an Việt Nam và Bộ trưởng Tô Lâm đã dành những tình cảm hết sức tốt đẹp trong nhiệm kì công tác tại Việt Nam, Đại sứ Meirav Elon Shahar chúc mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Israel sẽ ngày càng phát triển, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực hợp tác. Đại sứ Meirav Elon Shahar cũng khẳng định, với trách nhiệm cũng như tình cảm cá nhân của mình, sau khi về nước trên cương vị công tác mới sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình, đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển chặt chẽ và toàn diện hơn.

Cũng trong chiều 21-6, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, đã tiếp ngài Vasilii Dvoretskii, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Prostor, Liên bang Nga.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết hiện nay tình hình cháy nổ tại Việt Nam diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt tại các khu chung cư, khu công nghiệp, nhà xưởng, chợ, trung tâm thương mại, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và người. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Thứ trưởng Bùi Văn Thành mong muốn Bộ Công an Việt Nam và Công ty Prostor, Liên bang Nga sẽ phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả việc xúc tiến các dự án cung cấp phương tiện, thiết bị chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Việt Nam; hỗ trợ đào tạo kỹ thuật, xây dựng, cải tạo lại các trạm chữa cháy tự động; hướng dẫn sử dụng, bảo trì bảo dưỡng phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu vực nhà cao tầng, khu công nghiệp và trong dân cư; góp phần phục vụ có hiệu quả công tác bảo vệ an ninh, trật tự…

Chân thành cảm ơn Thứ trưởng Bùi Văn Thành đã dành thời gian tiếp, ngài Vasilii Dvoretskii mong muốn Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Liên bang Nga đầu tư vào Việt Nam đạt hiệu quả cao, đặc biệt là hợp tác với các đơn vị chức năng của Bộ Công an Việt Nam trên các lĩnh vực mà cả hai bên cùng quan tâm.

Khổng Hà