Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, cùng sự có mặt của hơn 800 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Bình, các Đại sứ quán, một số tỉnh nước bạn Lào, cùng đại diện các ngân hàng thương mại, các hiệp hội, Tổ chức Quốc tế và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại hội nghị, thay mặt tỉnh Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đưa ra nhiều cam kết với cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư nhưTỉnh Quảng Bình luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh Quảng Bình, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực nhất cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh Quảng Bình; Thực hiện nhất quán chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuê đất, đầu tư kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đào tạo lao động và các cơ chế, chính sách hỗ trợ khác của tỉnh, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng ổn định, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, giúp các doanh nghiệp an tâm phát triển sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả cao…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã giới thiệu đến các đại biểu, nhà đầu tư tham dự Hội nghị những tiềm năng thế mạnh chính của tỉnh Quảng Bình gồm: vị trí chiến lược của tỉnh, hệ thống giao thông đồng bộ thuận lợi trong đó có đường sắt Bắc Nam, Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh 2 nhánh Đông và Tây, Quốc lộ 12A qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo - là con đường ngắn nhất thông thương với vùng Trung Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, Myanmar; có sân bay Đồng Hới, có cảng biển Hòn La...

Quảng Bình có nhiều thế mạnh về du lịch như sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, có rừng, có biển, trong đó đường bờ biển dài 116 km với dải cát ven biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm đẹp, còn nguyên sơ.

Đặc biệt, Quảng Bình có Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với diện tích hơn 123.000 ha, bạt ngàn rừng nguyên sinh, 2 lần được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới, là kho báu luôn ẩn chứa những điều kỳ lạ, hoang sơ cùng với trên 400 hang động lớn nhỏ lộng lẫy, huyền ảo; nơi được mệnh danh là “Vương quốc hang động thế giới"….

Thủ tướng chứng kiến Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư  - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, đó là tiềm năng về du lịch để phát triển kinh tế du lịch. Du lịch Quảng Bình tiếp tục được du khách, báo chí trong nước và quốc tế đánh giá cao. 

Quảng Bình được Trip Advisor, trang website về du lịch lớn nhất thế giới bình chọn là điểm đến hấp dẫn thứ tư tại Việt Nam từ chỗ chưa nằm trong top 20 năm 2016; trang tư vấn du lịch lớn nhất thế giới Lonely Planet bình chọn là điểm đến thứ hai trong 10 điểm đến đáng trải nghiệm nhất Việt Nam. 

Tạp chí The New York Times của Mỹ đã bình chọn Quảng Bình xếp thứ 8 trong top 52 điểm đến du lịch hấp dẫn nhất hành tinh và là điểm đến hấp dẫn nhất châu Á. Đây là một trong những thành công lớn của tỉnh Quảng Bình trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh. 

Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua. Hoan nghênh sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến với Quảng Bình”.

Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị lần này tỉnh Quảng Bình trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 66 dự án với tổng vốn đầu tư 168.869 tỉ đồng (tương đương 7,34 tỉ USD). Trong chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. 

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Bình báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 của tỉnh Quảng Bình. Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao sự chung sức, đồng lòng của lãnh đạo, nhân dân tỉnh Quảng Bình với tư duy đổi mới, sáng tạo đưa Quảng Bình ngày một phát triển trên tất cả mọi mặt. 

Nhất là du lịch, Quảng Bình đang khẳng định những lợi thế riêng biệt, hiếm có, xác định vị thế là một trong những “viên kim cương xanh” trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. 

Thủ tướng hoan nghênh việc Quảng Bình chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn và hi vọng thông qua hội nghị Quảng Bình sẽ tiếp tục đón “gió đầu tư” để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới…

Sông Lam-Lam Hồng