Sáng 7-9, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp với các sở, ngành liên quan cùng huyện Nam Giang để bàn về việc bảo vệ lâm sản và khoáng sản trên địa bàn huyện Nam Giang.

Ông Alăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho rằng công tác quản lý rừng ở khu vực vành đai biên giới lâu nay có sự chồng chéo.

Lực lượng Biên phòng sẽ được giao nhiệm vụ vừa quản lý vừa là chủ rừng ở khu vực vành đai biên giới.

Khu vực xảy ra vụ phá rừng pơ mu tại xã La Dêê vừa qua do Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Nam Sông Bung làm chủ rừng, nhưng kiểm lâm địa bàn lại là người của BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, còn quản lý địa bàn là lực lượng Biên phòng.

Do vậy mà trách nhiệm của các đơn vị là không rõ ràng, khi xảy ra vụ phá rừng thì khó xử lý.

Ông Mai đề nghị đối với khu vực địa bàn các xã biên giới, UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, thống nhất giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chịu trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và khoáng sản, các ngành chức năng liên quan cùng với địa phương tham gia phối hợp.

Theo dự kiến, giữa tháng 9 này sẽ kết thúc điều tra vụ phá rừng pơ mu tại xã La Dêê, huyện Nam Giang.

Tại cuộc họp, đại điện Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cũng như đại diện lãnh đạo một số Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Nam Giang đều đồng tình ủng hộ phương án giao cho lực lượng Biên phòng quản lý, làm chủ rừng ở khu vực vành đai biên giới.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh xác định Nam Giang là địa bàn đang nóng cả về lâm sản lẫn khoáng sản.

Ông Đinh Văn Thu phát biểu tại cuộc họp. Đây là cuộc họp quan trọng nhằm xác định rõ vai trò của chủ rừng ở vùng vành đai biên giới.

UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất kiến nghị giao lực lượng Biên phòng vừa quản lý vừa là chủ rừng ở vành đai biên giới.

Ngoài ra, ông Thu cũng cho rằng để công tác giữ rừng mang lại hiệu quả cao hơn, các đơn vị, địa phương cần tăng cường trách nhiệm của nhóm hộ tham gia bảo vệ rừng và chủ rừng; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng trong quản lý, bảo vệ rừng.

Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cần tính toán di chuyển các trạm barie vào sát cửa rừng nhằm bảo vệ rừng từ gốc; xây dựng, nâng cao ý thức để mỗi người dân như một kiểm lâm viên, một người bảo vệ rừng;

Được biết, tỉnh Quảng Nam có 142km đường biên tiếp giáp với các địa phương nước bạn Lào, trong đó riêng huyện Nam Giang có 78km đường biên.
Ngọc Thi