Tháng 11-2015, UBND TP Nha Trang triển khai dự án tái định cư khu dân cư 32-33 ở phường Vĩnh Thọ gồm 71 lô đất, trong đó có 24 lô mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng và 62 lô ở bên trong đường nội bộ cho người dân tái định cư khi thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu. 

Trước khi triển khai dự án, ông Võ Tấn Thái – Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa đã có đơn xin giao đất xây dựng nhà ở không thông qua đấu giá tại lô số 24 khu A và đã được UBND TP Nha Trang quyết định giao đất hơn 50m² tại vị trí nêu trên. UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận ngày 5-5-2016, số tiền sử dụng đất ông Thái phải nộp ngân sách 1,6 tỷ đồng. 

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Hà – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy được giao lô đất 58,8m²,  ông Đặng Đình Quyền – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự được giao lô đất 46,4 m².3 lô đất đều nằm mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ hướng ra vịnh biển Nha Trang ở danh thắng quốc gia Hòn Chồng – Hòn Đỏ.

Vị trí 3 lô đất giao cho cán bộ lãnh đạo đầu ngành ở tỉnh Khánh Hòa.

Lý giải về việc được giao đất ở vị trí đắc địa trong khu tái định cư, ông Võ Tấn Thái nói rằng: “Mình cứ làm đơn xin rồi TP Nha Trang sắp xếp. Tôi đâu có chỉ lô này lô kia được vì mình đâu có nắm quy hoạch mà biết!”. Trong khi đó dự án khu dân cư 32-33 ở phường Vĩnh Thọ triển khai tháng 11-2015 nhưng không hiểu vì sao trước đó vào ngày 21-8-2015 ông Thái đã “chủ động” làm đơn xin giao đất có nêu rõ vị trí, số lô (?).

Đối chiếu chứng cứ tài liệu có liên quan, chúng tôi được biết tại Thông báo số 561-TB/TU ngày 6-3-2015 của Tỉnh ủy Khánh Hòa quy định cụ thể các trường hợp cán bộ điều động, luân chuyển được giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất phải giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp huyện và tương đương trở lên, thời gian công tác ở tỉnh ít nhất ba năm. 

Trường hợp ông Nguyễn Xuân Hà từ Bí thư Huyện ủy Cam Lâm được Tỉnh ủy Khánh Hòa điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy từ năm 2013; ông Võ Tấn Thái từ Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa được điều động, bổ nhiệm Giám đốc Sở KH-ĐT Khánh Hòa từ năm 2011, đến năm 2015 luân chuyển giữ chức Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa. 

Theo quy định nêu trên thì ông Hà và ông Thái có đủ điều kiện tiêu chuẩn, thời gian để được giao đất xây đựng nhà ở không thông qua đấu giá. Thế nhưng vấn đề dư luận quan tâm là mục tiêu dự án khu dân cư 32-33 ở phường Vĩnh Thọ là tái định cư cho người dân bị giải tỏa nhà ở khi UBND TP Nha Trang thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu, 2 vị cán bộ nêu trên không thuộc diện tái định cư.

Riêng trường hợp ông Đặng Đình Quyền, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1, Tổng cục Thi hành án dân sự – Bộ Tư pháp được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Khánh Hòa từ tháng 3-2015, nhưng mới đảm nhận công tác hơn một năm thì tháng 10-2016 ông Quyền đã được UBND TP Nha Trang “ưu ái” giao lô đất 46,4m² mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ là chuyện khó hiểu. 

Ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa khẳng định: “Trường hợp giao đất này là sai, không đúng theo văn bản của Tỉnh ủy”.

Hữu Toàn