Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nêu rõ thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ  đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp có tính căn cơ cả trước mắt và lâu dài, với mong muốn kiềm chế và giảm thiểu TNGT; các Bộ, ngành, nhất là Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp cấp bách để kiểm soát trật tự, ATGT. 

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn có diễn biến phức tạp, TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn tiếp tục xảy ra, gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

Mới đây nhất vừa xảy ra 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Tây Ninh và Cần Thơ. Đáng chú ý là các vụ tai nạn xảy ra đều liên quan đến xe chở khách, các vụ TNGT liên quan đến điểm đen, nơi giao cắt giữa đường ngang với đường sắt không đảm bảo.

Ngoài ra, tình trạng xe dù, bến cóc, xe chở quá tải có xu hướng tăng mạnh và có biểu hiện coi thường pháp luật, gây mất TTATGT, cạnh tranh bất bình đẳng với dịch vụ xe chở khách theo tuyến cố định, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn vẫn còn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, quý III và đầu tháng 10 vừa qua đã xảy ra mưa lũ với cường độ rất lớn tại các tỉnh Tây Bắc và Bắc Trung Bộ gây sạt lở nhiều tuyến đường, cầu cống, làm gián đoạn giao thông, gây thiệt hại lớn về người, tài sản.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu kiểm điểm tình hình thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với bất cập về hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông, các điểm đen về TNGT, việc quản lí hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô...; từ đó đề xuất các giải pháp đảm bảo TTATGT.

Theo báo cáo của UBATGTQG, 9 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 14.300 vụ TNGT, làm chết 6.113 người, bị thương 11.785 người. So với cùng kỳ năm 2016, TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, cụ thể, giảm 966 vụ, giảm 6,24%, giảm 5,11% số người chết và giảm 13,35% số người bị thương. Có 43 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có số người chết giảm vì TNGT.

Ùn tắc giao thông có dấu hiệu gia tăng, nhất là tại Hà Nội và TP. HCM. Cụ thể, xảy ra 54 vụ ùn tắc giao thông kéo dài. So với cùng kỳ năm 2016 tăng 29 vụ.

Toàn cảnh Hội nghị

TNGT hàng hải tăng cao; tỷ lệ TNGT ở trẻ em vẫn còn cao so với tỷ lệ bình quân thế giới và khu vực, đặc biệt là Hà Nội và TP. HCM TNGT liên quan đến trẻ em và nạn nhân TNGT là trẻ em có xu hướng gia tăng trong giai đoạn 2011-2016, xảy ra 68 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm 218 người chết, bị thương 201 người…

Tại Hội nghị, sau khi yêu cầu các địa phương có tình hình TTATGT phức tạp, tăng TNGT báo cáo, làm rõ nguyên nhân…Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu biểu dương những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là 3 địa phương giảm trên 35% số người chết do tai nạn giao thông gồm Cà Mau, Cao Bằng, Quảng Ninh. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng chỉ rõ Chủ tịch UBND kiêm trưởng Ban An toàn giao thông 15 tỉnh, thành phố có số người chết vì tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ 2016 cần quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đối với nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Các giải pháp quản lý, sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân gắn với phát triển vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các đô thị lớn còn triển khai chậm, chưa có giải pháp căn cơ và duy trì hiệu quả lập lại trật tự đô thị.

Một số nơi còn tình trạng cấp ủy, đứng đầu chính quyền địa phương, đơn vị chức năng chưa sâu sát, thiếu quyết liệt, để tồn tại hiện tượng buông lỏng trong quản lý nhà nước và thực thi pháp luật, dung túng vi phạm, tiêu cực, làm trái quy định, đặc biệt là trong kiểm soát tải trọng phương tiện, quản lý xe ô tô chở khách theo hợp đồng, bến bãi đường bộ, bến thuỷ nội địa không phép, hành lang an toàn giao thông... 

Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông do Liên hiệp quốc phát động.

Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn mất an toàn giao thông trên hệ thống đường quốc lộ; phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố xây dựng đường gom, dứt điểm xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt; khắc phục triệt để những ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự an toàn giao thông của công tác quản lý, vận hành, thu phí và tổ chức giao thông của các dự án BOT.

Hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý an toàn giao thông của các đơn vị kinh doanh vận tải và xử lý nghiêm vi phạm, tước giấy phép những đơn vị vi phạm gây tai nạn giao thông nghiêm trọng; bổ sung quy định nâng tiêu chuẩn được nâng hạng giấy phép và siết chặt quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép cho lái xe khách, xe tải, xe chở container. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Bộ Công an tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch phục vụ các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11-2017. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả công tác quản lý biển số xe ô tô, xe mô tô và công tác quản lý giấy phép lái xe bị tạm giữ, tước quyền sử dụng… 

Các địa phương chỉ đạo duy trì kiểm soát tải trọng phương tiện, sớm chấm dứt xe quá tải hoạt động; xử lý nghiêm, ngăn chặn và chấm dứt việc khai thác cát sỏi trái phép trên các tuyến sông. Thủ trưởng bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện cho được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5-10% của năm nay so với năm 2016...

Phương Thuỷ