Lãnh đạo UBND huyện Củ Chi ủy quyền chủ trì buổi họp báo cho ông Nguyễn Văn Út, Chánh văn phòng UBND huyện Củ Chi. Cùng tham dự buổi họp báo có đầy đủ các cơ quan, phòng, ban của huyện.

Ông Nguyễn Văn Út cho biết dự án Safari có diện tích hơn 485ha, tổng số dân bị ảnh hưởng là 705 hộ. Trong đó, số hộ giải tỏa trắng toàn bộ nhà ở, đất ở đủ điều kiện tái định cư là 443 hộ (số hộ đăng ký tái định cư tập trung là 247 hộ, số hộ nhận tiền hỗ trợ 20% giá trị đất ở để tự lo nơi ở mới là 196 hộ), số hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp là 262 hộ.

Ông Nguyễn Văn Út thông tin về tiến độ xây dựng khu tái định cư dự án Safari.

Về tiến độ bồi thường dự án, hội đồng bồi thường đã chi trả bồi thường, hỗ trợ được 690/705 hộ (đạt 97,87%), diện tích bồi thường là 463,65ha. Còn lại 15 hộ chưa đồng ý giá bồi thường nên chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Trong đó có 11 hộ (xã An Nhơn Tây) diện tích 6,31ha; 4 hộ (xã Phú Mỹ Hưng) diện tích 2,71ha.

Thực hiện kết luận TTCP, UBND huyện Củ Chi đang kiểm tra, rà soát các trường hợp chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại để kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án Safari.

 Theo kết luận Thanh tra Chính phủ, UBND huyện Củ Chi phải khẩn trương xây dựng khu tái định cư để bố trí nơi ở cho những hộ đã đăng ký tái định cư. Trong thời gian chưa xây dựng xong khu tái định cư, UBND TP Hồ Chí Minh cần tìm nơi tạm cư, chi tiền cho các hộ này.

Ngoài ra, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cũng ban hành thông báo kết luận của ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, tại cuộc họp tổ chức thực hiện kết luận TTCP về dự án Safari, trong đó có nội dung: Chấp thuận cho UBND huyện Củ Chi tiến hành thi công xây dựng khu tái định cư giai đoạn 1 (18 ha) phục vụ dự án xây dựng Safari.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, ngày 8-8-2019, UBND huyện Củ Chi tổ chức khởi công xây dựng khu tái định cư tại ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây. Tuy nhiên trong 5 ngày thi công từ ngày 8 đến ngày 12-8, đã có 26 hộ dân đến ngăn cản và không cho thi công công trình. Đáng nói, các hộ dân này có đất bị ảnh hưởng trong dự án Safari nhưng không có đất bị ảnh hưởng trong khu đất xây dựng khu tái định cư.

Sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Củ Chi phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện cùng Đảng ủy - UBND xã An Nhơn Tây, Phú Mỹ Hưng… đã đến từng hộ dân tiếp xúc, vận động, giải thích. Kết quả, hiện nay đã ổn định, đa số các hộ đều đồng tình để huyện triển khai xây dựng khu tái định cư trong thời gian sớm nhất.

Một khu đất để hoang của dự án Safari.

Ông Nguyễn Văn Út cho biết: “Việc này Thường vụ Huyện ủy và các ban ngành đoàn thể của huyện quyết tâm thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố là cuối năm 2019 sẽ xây dựng hoàn thành khu tái định cư”.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án hạ tầng khu tái định cư phục vụ dự án có quy mô 18ha, gồm 275 nền đất tái định cư (nhu cầu tái định cư là 247 hộ). Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là hơn 177 tỷ đồng. Ngày 19-6, huyện tổ chức khảo sát mặt bằng và thi công hạng mục hạ tầng của 5 khu đất với tổng diện tích 9,5ha, gồm 161 nền. Đến ngày 8-8 huyện tổ chức khởi công thì xảy ra vụ việc như kể trên. 


Phú Lữ