Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm Khu lưu niệm cố Chủ tịch, Hoàng thân Souphanouvong, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Lào - nhà lãnh đạo cách mạng anh dũng, kiên cường, được quảng đại quần chúng kính trọng, thương yêu, người bạn gắn bó, thủy chung, người đồng chí chiến đấu của nhân dân Việt Nam, đã có nhiều cống hiến to lớn và quý báu trong việc xây dựng phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Thăm Bảo tàng Kayson Phomvihane và gặp gỡ đại diện gia đình cố Chủ tịch Kayson Phomvihane tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ xúc động nhớ tới cố Chủ tịch Kayson Phomvihane, nhà lãnh đạo kiệt xuất, người chiến sĩ cách mạng vĩ đại, người con ưu tú của Đảng và Nhà nước Lào, người đồng chí, người bạn lớn vô cùng thân thiết, gắn bó thủy chung, trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, gây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng100 bộ máy vi tính cho tỉnh Champasak. Ảnh: TTXVN

Lưu bút tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam nguyện cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em làm hết sức mình để không ngừng gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào và truyền mãi cho các thế hệ mai sau.

Cũng trong sáng 13-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong. Trò chuyện với ngài Thongsing Thammavong, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới ông Thongsing Thammavong; đánh giá cao các đóng góp quan trọng của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, nhất là việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện thắng lợi Hiệp định hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam – Lào giai đoạn 2011-2015.

Ông Thongsing Thammavong bày tỏ vui mừng và xúc động trước sự quan tâm sâu sắc và tình cảm hữu nghị anh em mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam dành cho cá nhân ông, thể hiện mối quan hệ đặc biệt, thân thiết và gắn bó giữa Việt Nam và Lào. Ông cũng chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tin tưởng rằng với kinh nghiệm dồi dào và là người bạn thân thiết của Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong việc vun đắp quan hệ hai nước.

Cuối buổi sáng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Tổng Thư ký Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Saykhong Sayasin. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, luôn tạo điều kiện thuận lợi để Hội hữu nghị Việt Nam-Lào phối hợp với Hội hữu nghị Lào - Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị. 

Chủ tịch nước mong rằng trước mắt Hội hữu nghị 2 nước phối hợp chặt chẽ để có hoạt động phù hợp, thiết thực tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào trong năm 2017, đồng thời Hội hữu nghị hai nước tiếp tục làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử cách mạng và quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

PV (Theo VOV)