"Các thành viên Chính phủ không né tránh những vấn đề khó, phức tạp" là đánh giá của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khi luận nội dung chất vấn của kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khoá XIV vào chiều 8-11. 

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trong không khí dân chủ với tinh thần trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ với 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, nội vụ, thông tin và truyền thông.

Cùng tham gia trả lời chất vấn với các Bộ trưởng: Nguyễn Xuân Cường, Trần Tuấn Anh, Lê Vĩnh Tân, Nguyễn Mạnh Hùng còn có các Phó Thủ tướng: Trương Hoà Bình, Trịnh Đình Dũng cũng như các Bộ trưởng có liên quan đã trực tiếp tham gia giải trình thêm những vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách. 

Các đại biểu tại phiên chất vấn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ thêm các nhóm vấn đề chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đã có gần 250 lượt đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn và tranh luận. Các vị đại biểu Quốc hội đã nắm chắc thực tiễn, phản ánh được tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nêu câu hỏi ngắn gọn rõ ràng, sâu sắc, đi thẳng vào vấn đề chất vấn.

Nhiều đại biểu tranh luận để làm rõ thêm các vấn đề quan tâm. Cơ bản các vị đại biểu Quốc hội  hài lòng với những nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ.


Chủ tịch Quốc hội kết luận nội dung chất vấn

“Qua 8 kỳ họp, phiên chất vấn trả lời chất vấn đã cho thấy sự năng động và sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, cũng như trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trước Quốc hội, trước cử tri, cho thấy trách nhiệm trí tuệ và năng lực hoạt động của các đại biểu Quốc hội tại Nghị trường, không khí cởi mở dân chủ đổi mới và tính chuyên nghiệp ngày càng cao trong hoạt động Quốc hội đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri cả nước” – Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức trách nhiệm đã chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời nghiêm túc, chân thành, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp; giải trình trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; đồng thời thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực phụ trách, cũng như đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

“Quốc hội hoan nghênh, đánh giá cao sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ trong trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội, cử tri cả nước”- bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy các nội dung chất vấn đã được các đại biểu Quốc hội lựa chọn đúng và trúng, bao quát các lĩnh vực của đời sống kinh tế-  xã hội, được nhân dân, cử tri cả nước quan tâm, theo dõi và đánh giá cao.

Các câu hỏi chất vấn của đại biểu một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội, mặt khác cũng chính là sự chia sẻ những khó khăn trong công tác quản lý, điều hành của Chính phủ, đồng thời cũng là những gợi ý bổ sung những giải pháp cho chương trình, kế hoạch của Chính phủ, của các Bộ, ngành để từ đó có những có những quyết sách phù hợp trong công tác quản lý, điều hành.

 “Trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, Uỷ ban thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị dự thảo nghị quyết chất vấn để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc giám sát thực hiện; đồng thời giúp Chính phủ, các bộ, ngành thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là những điều đã cam kết của thành viên Chính phủ trước Quốc hội”- Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tại kỳ họp cuối năm 2020, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn trong nhiệm kỳ khoá XIV. Đề nghị các Bộ trưởng, trưởng ngành tập trung chỉ đạo và có những biện pháp thiết thực, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội để báo cáo.


Thuỷ - Phùng