Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đi đầu cả nước trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao. Viện có hơn 4.000 cán bộ viên chức, trong đó có gần 220 giáo sư và phó giáo sư, 840 tiến sỹ và tiến sỹ khoa học.

Trong năm 2016, Viện đã công bố tổng cộng trên 2.000 công trình khoa học, gần 1.000 công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí quốc tế. Viện đã thực hiện 1.070 hợp đồng khoa học công nghệ với kinh phí trên 233 tỷ đồng, trong đó gần 850 hợp đồng là đơn đặt hàng của doanh nghiệp…

Hai trung tâm về toán học và vật lý thuộc Viện đã được UNESCO công nhận và bảo trợ. Đây là sự công nhận của quốc tế đối với sự phát triển toán học và vật lý của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà Viện đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là nỗ lực của đội ngũ các nhà khoa học trong việc xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, góp phần chứng minh các sai phạm của Formosa Hà Tĩnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn xác định khoa học công nghệ là động lực cho sự phát triển, tuy nhiên, cho đến nay, vai trò đó chưa được phát huy đúng với tiềm năng của người Việt Nam. Sứ mệnh lớn nhất của Viện trong giai đoạn hiện nay là góp phần để trí tuệ và nền khoa học Việt Nam không thua kém ngay trên sân nhà.

“Chúng ta cứ mải mê nghiên cứu những vấn đề cao siêu mà không để ý những nhu cầu ứng dụng đơn giản của thực tế, để rồi các doanh nghiệp Việt Nam phải chi trả khoản tiền rất lớn cho ngước ngoài để giải quyết những vấn đề mà trong nước có thể làm được. Vì vậy, song song với việc nghiên cứu cơ bản, Viện cần dành thời gian, nguồn lực để đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng” – Thủ tướng nói.

Khoa học công nghệ ở Việt Nam vẫn chưa chứng minh được vai trò là động lực cho sự phát triển

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng “đặt hàng” Viện 5 đề tài nghiên cứu. Cụ thể là: Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp sử dụng tài nguyên khoáng sản hợp lý, nhằm nâng cao giá trị và giảm lãng phí đất đai, tài nguyên quốc gia; Nghiên cứu và  đề xuất giải pháp khoa học công nghệ trong việc theo dõi, kiểm soát và xử lý môi trường cũng như khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu; Nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ  trong việc sản xuất hàng hóa, chú trọng yếu tố thân thiện môi trường, phù hợp khí hậu, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa sản xuất tại Việt Nam; Nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ vào chế biến sâu, bảo quản lương thực, thực phẩm, mở rộng chuỗi giá trị gia tăng cho nông sản, nâng cấp vị thế của nền nông nghiệp Việt Nam; Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành, lĩnh vực then chốt của quốc gia, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, sản xuất các dược liệu thế hệ mới cùng công nghệ nano…

K. Vy