Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm gia đình anh Huỳnh Ngọc Phú ở đội 4, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa. Lũ lụt vừa qua đã làm ngập nhà anh Phú gần 1m, gây thiệt hại nặng về hoa màu, tài sản của gia đình. Tại đây Phó Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn mất mát do mưa lũ gây ra cho gia đình anh Phú. Thay mặt người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, anh Phú bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ và cá nhân Phó Thủ tướng đã quan tâm, chia buồn với người dân bị lũ lụt…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đi kiểm tra thực tế tình hình ngập lụt tại thôn An Đại 1, xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa - một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nhất. Trong đợt mưa lũ vừa qua, khu vực này ngập sâu trong nước cô lập hoàn toàn 108 hộ dân. Hiện tại, nơi này vẫn còn bị ngập lũ.

Sau khi đi kiểm tra, khảo sát thực tế tình hình mưa lũ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gửi lời chia buồn của Thủ tướng và cá nhân đến những gia đình có người chết, người mất tích trong cơn lũ. Đồng thời Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Quảng Ngãi trong công tác ứng phó với mưa lũ và lưu ý chính quyền địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống thiên tai, vì không loại trừ từ nay đến cuối năm sẽ có mưa bão.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi sớm bắt tay vào việc ổn định đời sống sản xuất của người dân vùng lũ, thăm hỏi, động viên các gia đình bị mất mát do thiên tai gây ra và tìm kiếm 4 người đang còn bị mất tích trên tàu cá QNg-11150TS của ông Cao Xuân Ba (27 tuổi, ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi).

“Phải nhanh chóng hỗ trợ, cứu trợ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men cho người dân vùng ngập lũ. Không để một hộ dân nào, người dân nào đói, khát và bệnh tật”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý các địa phương ở Quảng Ngãi phải khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra để khôi phục sản xuất, không để phát sinh dịch bệnh do môi trường bị ô nhiễm. Đồng thời, chỉ đạo Bộ NN&PTNT giúp tỉnh Quảng Ngãi trong việc sửa chữa lại kênh mương nội đồng, hỗ trợ giống sản xuất hoa màu, thuốc phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; Bộ GTVT kiểm tra, giúp đỡ trong việc sửa chữa lại các tuyến đường giao thông, cơ sở hạ tầng bị mưa lũ tàn phá; Bộ Y tế cấp phát các loại thuốc để tiêu độc khử trùng môi trường và ngăn chặn dịch bệnh ở khu vực bị nước ngập lâu ngày…

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, đợt mưa lũ từ ngày 30-11 đến 8-12, trên địa bàn tỉnh có 9 người chết, 4 người mất tích, 4 người bị thương; hàng chục ngôi nhà bị sập, hư hỏng; cùng hàng trăm héc-ta hoa màu bị hư hại.

Anh Thư