Ngày 6/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 họp các triển khai các biện pháp chống dịch dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 241 trường hợp mắc Covid-19 với 150 người từ ổ dịch nước ngoài (chiếm 62,2% số người mắc, trong đó 109 người bị đưa vào cách ly ngay sau đó xét nghiệm dương tính) và 91 người lây nhiễm thứ phát (trong đó có 61 người thuộc ổ dịch nội địa).

Hiện đã có 91 trường hợp đã khỏi bệnh (trong đó 74 trường hợp tiếp tục được theo dõi tại các cơ sở y tế); 150 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh; 02 bệnh nhân nguy kịch (số 20, 161) được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (trong đó bệnh nhân số 20 có cải thiện sức khoẻ, đã kết thúc ECMO); 3 bệnh nhân nặng đang có tiến triển tốt lên (bệnh nhân số 23,26,50); 4 bệnh nhân có tiên lượng nặng lên (số 162, 221, 237, 239); 52 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên (bao gồm 23 trường hợp âm tính 2 lần).

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tình hình dịch trong 2 ngày qua có tiến triển tốt, nhưng không vì thế mà chủ quan, mất cảnh giác. Phó Thủ tướng cũng khẳng định thời gian qua, lực lượng Công an, y tế, chính quyền cơ sở đi từng ngõ, gõ từng nhà đã đạt kết quả và trong thời gian tới cần tiếp tục duy trì cơ chế này. 

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, qua một số sự việc liên quan đến bệnh viện có các ca mắc COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 yêu cầu ngành y tế nâng cao hơn nữa việc phòng chống COVID-19 xâm nhập bệnh viện.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Ban Chỉ đạo đã có công điện khẩn gửi các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố...yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.

Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 6/4 (Ảnh: Đình Nam/VGP) 
Phó Thủ tướng cho biết, tính tới hôm nay 6/4, chúng ta đã trải qua đúng 1 tháng kể từ giai đoạn II của chống dịch COVID-19. Nếu kể từ ngày phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên thì đã qua 2 tháng rưỡi. Thời điểm đó, Việt Nam là một trong số vài nước bị lây nhiễm. Tới nay, khi dịch bệnh đã lan ra toàn thế giới thì nước ta có 241 người nhiễm bệnh, đứng thứ 96 trên thế giới về số ca nhiễm và là 1 trong 3 nước có trên 200 ca nhiễm bệnh mà chưa có người tử vong. 

Có thể khẳng định tới giờ phút này, Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh.Có được điều đó vì chúng ta có sự lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng. Nhưng đặc biệt và trên hết là nhờ có sự tham gia của nhân dân ta với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch”.

Thay mặt Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, Phó Thủ tướng trân trọng cám ơn nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế. Hơn thế, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từ những cụ già tới các em nhỏ đã có muôn vàn hành động rất đẹp, hết sức ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống dịch.

Phó Thủ tướng khẳng định: "Dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Phía trước vẫn còn rất nhiều gian khó và tiềm ẩn không ít rủi ro. Chúng ta quyết không được chủ quan, lơi lỏng. Nhưng nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng"

Tr.Hằng