Dự Lễ tôn vinh có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương ( UBTƯ)  MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động (CVĐ); Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các doanh nghiệp đạt giải.

Đây là giải thưởng nhằm động viên, tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ Việt Nam thực hiện tốt CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ tôn vinh, trao giải.

Lễ trao giải lần thứ 2 cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 năm phát động thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo thông báo kết luận số 264 của Bộ Chính trị.

Theo Ban Tổ chức, đã nhận có gần 300 doanh nghiệp được đề cử. Qua 2 vòng sơ loại, Hội đồng xét tặng quyết định trao giải cho 96 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc. 

Trong số này, có 10 doanh  nghiệp đạt giải “TOP 10 Sản phẩm Thương hiệu Việt xuất sắc”; 10 doanh nghiệp đạt giải “TOP 10 Doanh nghiệp Dịch vụ Thương hiệu Việt xuất sắc” và 76 doanh nghiệp đạt giải “Doanh nghiệp Thương hiệu tiêu biểu”. 

Các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực như chế biến thực phẩm, tài chính- ngân hàng, viễn thông, giáo dục và đào tạo, vật tư- dịch vụ phục vụ đầu vào của sản xuất, dược phẩm, hoá chất, thương mại,... với nhiều tên tuổi lớn như Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Mía đường Quảng Ngãi, Sơn Hải Phòng, Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí, Traphaco, Fahasa...

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trao giải cho các DN nằm trong "Top 10 sản phẩm thương hiệu Việt xuất sắc".

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp đã có nhiều sáng kiến, cam kết sử dụng sản phẩm nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, hạ giá thành sản phẩm và đấu tranh phòng chống nạn hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng trân trọng đánh giá cao người tiêu dùng Việt Nam, những người tiêu dùng “thông thái” đã vượt lên định kiến và sẵn sàng đón nhận, khách quan đánh giá, góp ý nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần lấy lại vị thế vốn có của hàng Việt để tạo nên sự thành công cho CVĐ này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2018 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. 

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, Ban Chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Đồng thời rà soát, hoàn thiện khung  pháp lý, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo tinh thần Chính phủ luôn đồng hành với doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư. 

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo, các địa phương, doanh nghiệp cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Đề án “Phát triển thị trường trong nước” và Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với CVĐ này.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và bà Trương Thị Mai trao giải cho các DN thương hiệu Việt tiêu biểu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam cần thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo của người Việt, phấn đấu vươn lên hơn nữa, vượt qua khó khăn thách thức, không ngừng học hỏi, năng động sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ mới, phương pháp quản lý hiện đại, đổi mới thiết kế, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, làm tốt công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tiếp thị, nâng cao chất lượng, uy tín của hàng Việt, chiếm lĩnh thị trường trong nước và ngày càng thâm nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế, khu vực”.

Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Qua 8 năm thực hiện, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã có sức lan tỏa rộng khắp, được các cấp, ngành, đông đảo doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân hoan nghênh đón nhận; tích cực tham gia sản xuất và ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam. 

CVĐ đã thực sự làm thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng trong nước, tạo động lực lớn cho các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như vị thế cạnh tranh".  

Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ, Chủ tịch MTTQ VN Trần Thanh Mẫn phát biểu tại lễ trao thưởng.

Để có được những kết quả trên, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trước hết là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Chính phủ, sự vào cuộc của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên; Bộ Công thương, các Ban, bộ ngành của Trung ương, cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các cơ quan thông tin đại chúng và đặc biệt là sự hưởng ứng và sự sáng tạo của cộng đồng doanh nhân và người dân.

Cách đây 3 năm, tại Lễ tôn vinh lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội đã có 100 doanh nghiệp - thương hiệu tiêu biểu được ghi nhận, biểu dương.

Diệp Vinh – Anh Minh