Tới dự, phát biểu chỉ đạo tại sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng một số bộ trưởng, đại diện nhiều tổ chức, doanh nghiệp.

Lễ khởi công xây dựng Trung tâm là hoạt động quan trọng đánh dấu sự hình thành một trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia quy mô, tầm cỡ và đáp ứng yêu cầu cấp thiết của thực tiễn, thúc đẩy hình thành mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo tại các địa phương, khu vực theo chủ trương của Đảng, Chính phủ, góp phần quan trọng trong thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ đã cùng Ban Kinh tế Trung ương nghiên cứu trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.  Bên cạnh đó, Bộ cũng thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học người Việt trên khắp thế giới để cùng góp sức với các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các chuyên gia trong nước thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đến nay đã quy tụ được hơn 1.000 thành viên và thiết lập được 5 văn phòng tại 4 quốc gia Mỹ, Đức, Nhật và Australia

Tháng 12-2020, Bộ đã ban hành “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025”. Theo đó,  sẽ có  100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ về chuyển đổi số đến năm 2025. Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia khởi công xây dựng, sẽ  đưa các ý tưởng đổi mới sáng tạo vào một hệ sinh thái đầy đủ thông qua các cơ chế thuận lợi; từ đó hoàn chỉnh vòng kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư, nghiên cứu phát triển và thương mại hoá sản phẩm.

*Cùng ngày, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam cũng khai mạc tại Khu công nghệ cao Hòa lạc, với 150 gian hàng thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, tin học, điện tử, kỹ thuật số, tự động hóa…trưng bày sản phẩm, giải pháp công nghệ. 

 Nghi thức khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Quốc gia.     

Trong khuôn khổ triển lãm, có nhiều hoạt động bên lề như tọa đàm, kết nối kinh doanh…nhằm kết nối chuyên gia, nhà khoa học, sinh viên, doanh nghiệp, quỹ đầu tư để cụ thể hóa các ý tưởng đổi mới sáng tạo thành các phương án sản xuất kinh doanh. Qua đó, truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo mạnh mẽ.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc xây dựng Trung tâm và tổ chức Triển lãm đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các sáng kiến, đề xuất liên quan đến hoạt động đổi mới, sáng tạo; tạo sự bứt phá, nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả của nền kinh tế.

Nhiều sản phẩm công nghệ được giới thiệu tại triển lãm

Thủ tướng cho biết, trong 20 năm qua, đổi mới sáng tạo có vai trò động lực quan trọng với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia trong dài hạn. Vì thế, đổi mới sáng tạo trở thành “chìa khóa thành công” trong chiến lược phát triển của hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ. Chặng đường phía trước còn nhiều chông gai, tiềm ẩn thách thức, tụt hậu và bẫy thu nhập trung bình; vì vậy phải đổi mới sáng tạo, phải có khát vọng về một “Việt Nam hùng cường thành hiện thực mạnh mẽ hơn”.

Toàn cảnh sự kiện

Thủ tướng nhấn mạnh, cần đặt doanh nghiệp và người dân vào trung tâm của đổi mới sáng tạo và hoan nghênh đề xuất chọn ngày 10/1 là “Ngày đổi mới sáng tạo quốc gia” cũng như tập trung phát triển nguồn lực con người. Chỉ có phát triển khoa học công nghệ, thực hiện đổi mới sáng tạo mới tạo ra động lực mạnh mẽ, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững. 

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải quyết tâm, nhận thức đầy đủ để tận dụng thời cơ từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát huy tiềm năng và lợi thế trong tiếp nhận, làm chủ công nghệ mới. Cần tận dụng một số tiềm năng sẵn có ở một số lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo để áp dụng kết quả sáng tạo. Việt Nam cần ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo ra giá trị gia tăng cao cho sản phẩm cũng như từ đó nâng cao sức cạnh tranh nhằm từng bước hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng của dân tộc.

 Nghi thức khai mạc Khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.     

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, thời gian tới phải mạnh dạn tăng đầu tư cho phát triển khoa học-công nghệ; đưa Trung tâm đi vào hoạt động có hiệu quả, trở thành mô hình tiên phong trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Lưu Hiệp