Dưới sự điều hành của các Phó Thủ tướng, đại diện lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đã thảo luận các kịch bản, các giải pháp để thực hiện “mục tiêu kép” trong nửa chặng đường còn lại của năm 2020, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, không để đổ gãy nền kinh tế...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương tập trung làm ngay những vấn đề cấp bách trong thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì tiếp tục báo cáo Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội. "Chúng ta cần phải làm ngay, làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển KTXH. Một tinh thần hành động, hành động hơn nữa; chống trì trệ, nâng cao trách nhiệm hơn nữa", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng phát biểu kết luận hội nghị.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương nêu cao tinh thần "khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp 3; không chùn bước, không bàn lùi".  Từ đó, cả nước chung sức đồng lòng; các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ, hoạt động hiệu quả để tháo gỡ khó khăn. Từng bộ, ngành, địa phương lập các tổ công tác để tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt về giải ngân đầu tư công, cơ chế chính sách thu hút đầu tư.

Thủ tướng đề nghị cả hệ thống cần phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Y tế, Quân đội, Công an, các cấp chính quyền, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Về giải ngân vốn đầu tư công, Chính phủ sẽ thành lập các đoàn kiểm tra một số địa phương, kiên quyết điều chuyển vốn, không để tình trạng trì trệ. "Chúng tôi coi giải ngân vốn đầu tư công là căn cứ đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ năm nay của các bộ ngành, địa phương", Thủ tướng nêu rõ.

Về tiền tệ và tín dụng, Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo tiếp tục thực hiện kế hoạch gia hạn nợ, miễn giảm lãi suất, chi phí đối với các khoản vay mới. Ngân hàng thương mại phải chia sẻ với doanh nghiệp trong lúc này, tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong việc cho vay. Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu các chương trình cho vay bổ trợ ổn định kinh doanh khẩn cấp đối với các doanh nghiệp lớn chịu thiệt hại của COVID-19, có mức hỗ trợ tín dụng phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp...

Về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp các địa phương năm nay không giảm chỉ tiêu xuất nhập khẩu, giữ cán cân thương mại. Ngành nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu gạo đứng thứ nhất thế giới, đặc biệt khi các tỉnh có thế mạnh nông nghiệp năm nay "vừa được mùa, vừa được giá"; tiếp tục xây dựng nông thôn mới, phòng chống thiên tai, lụt bão trong mùa mưa sắp tới...

Toàn cảnh hội nghị.

Về thủ tục hành chính, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch, Bí thư các tỉnh, thành phố, địa phương trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Thủ tướng cũng nêu lại tinh thần "không hình sự hóa các quan hệ dân sự, thương mại; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, không để công tác này ảnh hưởng, gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp; chú trọng hậu kiểm trong giai đoạn khó khăn này".

Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia, bảo đảm kỳ nghỉ hè một cách hợp lý, đặc biệt là chống đuối nước cho học sinh, tiếp tục xem xét vấn đề sách giáo khoa. Bộ Y tế tiếp tục làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân; nhân rộng mô hình khám bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ 4.0.

Thủ tướng lưu ý làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng; không được để "điểm nóng" xảy ra. Yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các cấp ngành, địa phương là không để công dân ra Hà Nội khiếu kiện nhiều ngày kéo dài.

Liên quan vấn đề chống dịch, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, biên giới, đường mòn, lối mở; các khách quốc tế đảm bảo cách ly theo quy định. Chủ động xử lý tội phạm hình thành do công nghệ mới. Bộ Quốc phòng chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng, theo dõi sát diễn biến tình hình để chủ động có biện pháp ứng khó phù hợp; kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền theo chủ trương, đường lối của Đảng ta...

An Quỳnh