Công trình Đài tưởng niệm được khởi công xây dựng vào tháng 12-2016 do Sở Văn hóa,  Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước làm chủ đầu tư. Công trình có chiều cao 18m, có 3 hạng mục chính gồm: phần đế hình tròn có đường kính khoảng 12 m; phần thân Đài phía trên có 5 cán lớn xen kẻ 4 cánh nhỏ; phần ngọn đài là ngọn lửa vĩnh cửu.

Công trình có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng do Công ty cổ phần Mỹ thuật và Xây dựng Việt Nam thực hiện. Tổng kinh phí xây dựng do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tài trợ.

Công trình được xây dựng, hoàn thành góp phần giáo dục, tôn vinh và tưởng nhớ sự hi sinh cao cả của những người lính Cụ Hồ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Trăm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, cách nay hơn 40 năm tại Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, quân và dân Bình Phước đã phối hợp với lực lượng vũ trang miền (B2) kiên trì bám trụ chiến trường, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng vươn lên xây dựng lực lượng và thế trận ngày càng vững chắc.

Căn cứ đã trở thành mảnh đất tụ nghĩa, quân dân ta đã nhóm lên ngọn lửa hồng, hun đúc lòng yêu nước trong nhân dân, tạo nên phong trào cách mạng sâu rộng, sôi nổi trên khắp địa bàn; hình thành các tổ chức cách mạng, tổ chức quần chúng, đoàn kết, tập hợp lực lượng đứng lên khởi nghĩa thắng lợi, giành chính quyền về tay nhân dân, giải phóng tỉnh Bình Phước (23-3-1975) và góp phần cùng với cả nước làm nên đại thắng Mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

“Thời gian có thể xóa nhòa ký ức nhưng di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam vẫn còn hiện hữu hiên ngang xuyên dòng lịch sử, là minh chứng cho tinh thần kiên cường, bất khuất của dân tộc, thể hiện tinh hoa trí tuệ và tài năng của con người Việt Nam, thể hiện tinh thần đoàn kết, tình quân dân gắn bó keo sơn, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là minh chứng cho thế trận lòng dân, và trên tất cả đã đi vào lịch sử của Việt Nam như một chiến công vĩ đại” – ông Trăm phát biểu.

Ông Nguyễn Văn Trăm cho rằng, việc Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt vào tháng 12-2015 đã tạo điều kiện cho di tích trở thành “địa chỉ đỏ” để du khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu, tiếp nối truyền thống cách mạng trong thời kỳ mới.

Đức Trí