Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Đồng chí Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao...

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII.
Toàn cảnh buổi khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII là đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”; thành công của Đại hội sẽ tạo động lực mới, khí thế mới để Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh phấn khởi, tin tưởng bước vào nhiệm kỳ mới, chung sức, đồng lòng xây dựng tỉnh Bắc Kạn phát triển nhanh và bền vững; cùng cả nước bước vào giai đoạn phát triển mới vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. 

Báo cáo Chính trị trình Đại hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy trình bày nêu rõ: Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ nhân dân Bắc Kạn đã nỗ lực vượt qua những khó khăn đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Văn Du phát biểu khai mạc Đại hội.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những kết quả đã đạt được trong các lĩnh vực của tỉnh Bắc Kạn trong nhiệm kỳ vừa qua. Nhất là về tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,3% và độ che phủ rừng đạt 72,9%. cao nhất cả nước...

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Bắc Kạn hiện trung bình mỗi người dân hiện có khoảng 1,5 ha rừng và đất, nhưng kinh tế cá thể lại chiếm khoảng 80%, các hợp tác xá sản xuất nông nghiệp còn ít, quy mô nhỏ. Do vậy cần mở rộng thu hụt, đẩy mạnh xây dựng các hợp tác xá sản xuất nâng cao đời sống nhân dân. Cần xác định mô hình kinh tế cơ bản của tỉnh Bắc Kạn là gì? Thứ nhất là mô hình kinh tế hộ cá thể, hai là mô hình hợp tác xá. Mô hình nào là chủ đạo? Thực chất mô hình lao động quan trọng nhất của tỉnh Bắc Kạn là hộ cá thể.

Lợi thế lớn nhất của Bắc Kạn là đất và rừng. Đột phá kinh tế của Bắc Kạn, bên cạnh Công nghiệp, nông nghiệp, du lịch cũng có nhưng tài nguyên lớn nhất chính là nông nghiệp nên chọn đây là khâu đột phá. 4 chương trình trọng điểm của không chọn đột phá có thể nên bàn có thể phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp trên nền tảng hợp tác xá là đột phá.

Về văn hóa xã hội đã có nhiều thành tựu, tuy nhiên cần tiếp tục quan tâm, lo về đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, lo về giáo dục, y tế, văn hóa, an sinh xã hội đảm bảo đồng bào các dân tộc thiểu số được hưởng thụ đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng nhà nước... Xây dựng đảng cần tiếp tục quan tâm, tăng cường kiểm tra, giám sát trong đó đặc biệt cần phải nghe dân hơn nữa.

Q.Huy – T.Dương – Đ.Thuần