Tham dự Lễ khai giảng có Bà Julianne Cowley - Tổng lãnh sự Úc tại TP Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Justin Gough, Giám đốc phụ trách bảo vệ trẻ em, Cảnh sát liên bang Úc, Đại tá Vũ Văn Đông - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Phó Giáo sư Mathews Nkhoma – Trưởng khoa Quản lý kinh doanh, Đại học RMIT, cùng các đại diện của Văn phòng liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc và các đơn vị thuộc Bộ Công an Việt Nam.

Đại tá Vũ Văn Đông - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát biểu tại Lễ khai giảng.

ARLEMP là chương trình đào tạo thuộc khuôn khổ Dự án đào tạo ngành quản lý Cảnh sát các nước trong khu vực do Cảnh sát Liên bang Úc tài trợ được triển khai với mục đích nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật khu vực Châu Á để đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống và tội phạm xuyên quốc gia. Chương trình bắt đầu từ năm 2005. 

Trải qua 14 năm, đến nay Chương trình đã tổ chức được 48 khóa đào tạo với tổng cộng 990 học viên. ARLEMP 49 đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Chương trình Đào tạo thực thi pháp luật khu vực Châu Á khi chào đón học viên thứ 1000. 

Cột mốc này không chỉ ghi nhận cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Úc trong việc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển nâng cao năng lực, tăng cường sức mạnh chiến đấu với các loại tội phạm xuyên quốc gia mà còn thể hiện rằng ARLEMP đã thực sự trở thành một chương trình đào tạo thực thi pháp luật có uy tín, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Các đại biểu tại chương trình đạo tạo.

Khóa đào tạo ARLEMP lần thứ 49 diễn ra từ ngày 10 đến 28-6 tại TPHồ Chí Minh với chủ đề “Phòng, chống tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em” sẽ đào tạo cho 24 học viên đến từ 20 nước khác nhau. 

Bên cạnh các giờ học trên lớp, các học viên còn được tham gia nhiều hoạt động bên lề như: Tham quan miệt vườn sông Mê Kông; Thuyết trình, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các khách mời và đại biểu đến từ Bộ Công an; Sự kiện chào đón học viên thứ 1000...

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Đại tá Vũ Văn Đông - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT cho rằng đứng trước nguy cơ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gia tăng cả về số vụ lẫn mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến ANTT và các yếu tố, giá trị về quyền con người, các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cần chú trọng nâng cao năng lực cho lực lượng phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và tăng cường các phương thức hợp tác hiệu quả giữa các nước trong công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này; và tin rằng ARLEMP 49 với chủ đề “Phòng, chống tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em” chính là một diễn đàn có ích để sỹ quan Cảnh sát các nước gặp gỡ, chia sẻ những kỹ năng và kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em, xây dựng các mối quan hệ đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia khác nhau làm nền tảng quan hệ hợp tác trong tương lai.

Trước khi tuyên bố khai giảng Chương trình ARLEMP 49, Đại tá Vũ Văn Đông đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Úc, Cảnh sát Liên bang Úc và Trường Đại học RMIT, và tin tưởng rằng với tinh thần trách nhiệm cao và sự đóng góp đầy tâm huyết của đơn vị tổ chức, các giảng viên và học viên, khóa học sẽ thành công tốt đẹp.

Nhật Quang