Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Quang Đức cho biết, huyện vẫn đang nỗ lực hết sức để sớm đạt mục tiêu phát triển thành quận trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, Hoài Đức còn nhiều chỉ tiêu, vấn đề vướng mắc đòi hỏi có sự hỗ trợ, chung tay giải quyết của cả TP. Lãnh đạo huyện đã kiến nghị với lãnh đạo TP 6 nhóm nội dung trọng tâm.

Ông Nguyễn Quang Đức nêu rõ, huyện Hoài Đức kiến nghị TP chỉ đạo rà soát và cho phép huyện được khai thác sử dụng quỹ đất chưa có chức năng sử dụng cụ thể và quỹ đất hiện đang sử dụng không hiệu quả. Cụ thể, huyện Hoài Đức kiến nghị Thành phố chỉ đạo rà soát và khai thác quỹ đất dọc trục Hồ Tây - Ba Vì và một số ô đất thuộc Quy hoạch phân khu đô thị S3 nằm phía đông đường vành đai IV nhằm thu hút đầu tư các dự án thương mại, dịch vụ và nhà ở theo quy hoạch.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội kết luận, quan điểm của TP là “chưa chín thì không ép”.

Tương tự, khu vực thị trấn trạm Trôi có diện tích đất gần 6.730m2 cũng sử dụng không hiệu quả, vì thế huyện Hoài Đức kiến nghị TP có chủ trương cho huyện quy hoạch xây dựng khu trung tâm dịch vụ thương mại hỗn hợp và đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Liên quan đến phát triển hạ tầng, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiến nghị TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng nút giao đường Đại lộ Thăng Long với vành đai 3,5 để kết nối đồng bộ giao thông hạ tầng.

Về phát triển đô thị, địa bàn huyện Hoài Đức hiện có 42 dự án phát triển đô thị, nhà ở, trước đây UBND tỉnh Hà Tây giao triển khai thực hiện. Tuy nhiên, có 21 dự án chưa có quyết định thu hồi đất, đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư. Vì thế, huyện Hoài Đức kiến nghị TP tháo gỡ vướng mắc để sớm giao đất cho chủ đầu tư triển khai thực hiện. 

Về tài chính, ngân sách, lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết, theo quy định, một trong các tiêu chí khi xây dựng huyện Hoài Đức thành quận thì phải bảo đảm cân đối thu chi ngân sách địa phương. Tuy nhiên hiện cân đối thu chi thường xuyên của huyện chưa đạt yêu cầu (tỷ lệ cân đối thu chi hiện chỉ đạt 40,21%). Vì vậy, huyện Hoài Đức kiến nghị ngành thuế phân cấp cho phép huyện thu đối với một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn và hưởng 100% nguồn thu trên địa bàn để trong năm 2021 có thể hoàn thành tiêu chí này. Huyện Hoài Đức cũng kiến nghị Thành phố hỗ trợ hoặc cho ứng trước 100% nguồn thu sử dụng đất các dự án trọng điểm trên địa bàn dùng làm kinh phí để thực hiện, nhằm bảo đảm tiến độ.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, trong kết quả chung toàn diện của huyện vẫn chưa rõ lĩnh vực nổi trội, đột phá. Cơ cấu lao động chưa chuyển dịch nhanh tương xứng với cơ cấu kinh tế, là nguyên nhân quan trọng khiến thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn chưa bằng bình quân chung của cả nước. 

Thu ngân sách còn thấp, cơ cấu thu chưa bền vững, chủ yếu vẫn thu từ đất. Việc xử lý các vụ việc phát sinh chưa kịp thời, có việc còn tồn đọng. Về mục tiêu phát triển thành quận của huyện Hoài Đức, ông Huệ cho rằng, việc trở thành quận trong năm 2020 là khó khả thi, ít nhất phải để giữa nhiệm kỳ 2020-2025 huyện mới có khả năng đạt được. Quan điểm chỉ đạo của TP trong việc này là chưa “chín” thì không gượng ép.

Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý, trong quá trình phát triển thành quận, nhất là trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, Hoài Đức cần tránh mắc sai lầm của các quận nội đô hiện nay là mất cân đối về hạ tầng, không còn quỹ đất để phát triển hạ tầng xã hội, nhất là các thiết chế văn hóa, trường học... Quy hoạch phát triển đô thị phải gắn với quá trình công nghiệp hóa, phát triển ngành nghề. T.Linh