Sáng 28-6 tại TP Huế, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (WWF) đã chính thức công nhận TP Huế (tỉnh Thừa Thiên- Huế) trở thành “Thành phố xanh quốc gia của Việt Nam năm 2016".

Chương trình Thành phố xanh Quốc tế (EHCC) là một sáng kiếm của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới cùng hành động vì môi trường, xây dựng các kế hoạch để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo UBND TP Huế đón bằng công nhận "Thành phố Xanh quốc gia Việt Nam năm 2016" do WWF trao tặng.

Chương trình EHCC 2016 có 125 thành phố đến từ 21 quốc gia dự thi, trong đó TP Huế đại diện cho Việt Nam lần đầu tiên tham dự và lọt vào vòng chung kết cùng với 17/125 thành phố tham gia.

Thành phố Huế đã vượt qua các tiêu chí khắt khe của chương trình để được bình chọn trở là thành phố xanh của thế giới. Theo đó, TP Huế cam kết đến năm 2020 sẽ phải giảm 20% mức phát thải khí nhà kinh so với năm 2011.

TP Huế cam kết thực hiện các kế hoạch hành động vì môi trường để bảo vệ thành phố xanh, bền vững.

Đồng thời, Huế sẽ thực hiện 7 kế hoạch hành động cụ thể, trọng tâm là việc xanh hóa đô thị, du lịch xanh, xử lí nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu thân thiện với môi trường...

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, việc TP Huế được trao tặng danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia năm 2016 của WWF là niềm vinh dự lớn đối với chính quyền và người dân thành phố. 

"Cùng với danh hiệu "Thành phố Văn hóa ASEAN", "Thành phố bền vững về môi trường" do ASEAN bình chọn năm 2014, danh hiệu "Thành phố Xanh quốc gia năm 2016" đặt ra cho thành phố những nhiệm vụ và trọng trách lớn vì một tương lai bền vững", ông Thành khẳng định.

Anh Khoa