Phát biểu tại buổi làm việc, vui mừng trước sự đổi thay, lớn mạnh của một địa phương vùng Thủ đô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hòa Bình có một tâm thế mới, có hướng đi đột phá để phát triển trên cơ sở lợi thế cửa ngõ Hà Nội.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng chứng kiến đời sống nhân dân trong tỉnh ngày càng được nâng cao và khẳng định đây cũng chính là mục tiêu chung của các chương trình, chính sách phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng cũng biểu dương cố gắng của Hòa Bình trong xây dựng nông thôn mới với điều kiện là một tỉnh miền núi. Đặc biệt là tỉnh đã hình thành được một số vùng chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp với những loại sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Cây có múi, nuôi cá lồng, trồng rau xanh, bước đầu hình thành được chuỗi sản phẩm hàng hóa phục vụ cư dân và vùng Thủ đô.

 Nhấn mạnh đến tiềm năng của tỉnh về nét đặc sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là văn hóa Mường, Thủ tướng đề nghị Hòa Bình cần có chiến lược, với những biện pháp rõ nét hơn về phát triển đô thị, kinh tế nông nghiệp, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đón bắt lợi thế vùng Thủ đô. Tỉnh cần rà soát lại kết quả tái cơ cấu kinh tế theo hướng phù hợp hơn với kinh tế thị trường, chuẩn bị tốt các điều kiện cho hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó, chú ý đến hoạt động khởi nghiệp.

Trao đổi về những giải pháp cụ thể, Thủ tướng đề cập đến hướng ra của nông nghiệp hữu cơ và tái khẳng định vai trò kinh tế mũi nhọn của du lịch để tỉnh tập trung đầu tư, mở rộng.

Cho rằng, tỷ lệ đói nghèo còn ở mức cao lên đến 24%, đang trở thành một bài toán khó đối với Đảng bộ, chính quyền Hòa Bình, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh cần tập trung giải quyết, đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Thủ tướng kỳ vọng lãnh đạo tỉnh có sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy, phấn đấu tự trang trải ngân sách, đẩy mạnh thu hút đầu tư bởi Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp phía Bắc. Cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, cụ thể và xuyên suốt từ lãnh đạo tỉnh đến sở, ngành, huyện xã và cán bộ cơ sở.

Cùng với đó, cần xác định hướng phát triển trọng tâm của tỉnh như là về nông nghiệp, du lịch trên tinh thần hành động quyết liệt để đổi mới, nâng cao đời sống người dân. “Phải chuyển động cả hệ thống từ trung ương đến địa phương thì cả xã hội mới chuyển động, đổi mới”, Thủ tướng nêu rõ.

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Hòa Bình cải cách lại môi trường đầu tư đang ở vị trí thấp; khắc phục tình trạng quá tải về an toàn giao thông; ngăn chặn tốt hơn tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tỉnh cũng cần làm tốt việc sử dụng tài sản công, chi tiêu ngân sách, tránh lãng phí, tổ chức các cuộc họp sơ kết, tổng kết đảm bảo thiết thực, cụ thể; tăng cường xã hội hóa nguồn lực đầu tư hạ tầng, giảm tải cho gánh nặng ngân sách.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu trước các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hòa Bình.

Trước đấy, tối 18-11, tại xóm Mát, xã Dân Chủ, thành phố Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2016). Cùng dự, về phía Trung ương có các đồng chí: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Theo TTXVN