Chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Barack Obama tại Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp, để lại rất nhiều ấn tượng sâu sắc cho người dân Việt. Để có được thành công đến từng chi tiết của chuyến thăm Việt Nam lần này đã có sự đóng góp của rất nhiều lực lượng, trong đó có vai trò rất quan trọng của đội ngũ các Y bác sĩ tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh.

Chiều 31/5, Ban lãnh đạo BV Chợ Rẫy mới hé lộ về một kế hoạch đặc biệt mà các bác sĩ tại đây đã được giao thực hiện, góp phần trong công tác bảo vệ cho Tổng thống Hoa Kỳ trong chuyến tới thăm Việt Nam cũng như sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa tất cả các ban ngành của Việt Nam và nước bạn.

Ngay khi nhận được công hàm của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Ban Lãnh đạo BV đã xác định đây là nhiệm vụ hết sức đặc biệt không chỉ của BV Chợ Rẫy mà còn là uy tín của nước nhà. Đáp ứng kế hoạch, BV cũng hỗ trợ lắp đặt 1 đường dây điện thoại cố định riêng để phục vụ cho công tác liên lạc của phái đoàn Nhà Trắng.

Ngày 19-5, các thành viên của đoàn y tế Nhà Trắng cùng Tiến sĩ Beth King – phòng Y tế Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã đến tham quan lối dẫn đặc biệt dành tiếp nhận bệnh nhân chấn thương từ xe cứu thương vào khu vực Hồi sức Cấp cứu Tim Phổi đến khoa Chẩn đoán hình ảnh, phòng mổ, Hồi sức cấp cứu, phòng lưu trú cho nhân viên và bộ phận an ninh phục vụ bệnh nhân VIP…

Khoa Cấp cứu Chợ Rẫy đóng vai trò rất quan trọng trong phương án ứng phó sự cố của đoàn y tế Nhà trắng khi vào Bệnh viện trong tình huống khẩn cấp.

Đại diện cho đoàn công tác tiền trạm – ông Francisco Cornejo đã tỏ ra bất ngờ trước sự chuẩn bị chu đáo của BV đồng thời bày tỏ lòng tin tưởng BV Chợ Rẫy sẽ phối hợp tốt với đoàn Y tế Nhà Trắng nếu có sự cố xảy ra.

Đúng 10h ngày 24-5, trong lúc Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình (Hà Nội) thì BV Chợ Rẫy đã bàn giao khu vực trực gác cho 2 đặc vụ của Đoàn (từ 10h sáng ngày 24-5 đến 13h chiều ngày 25-5);

Dù lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại BV Chợ Rẫy trong những ngày ấy tăng cao nhưng các bác sĩ luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với sự cố theo như kế hoạch đã đề ra.

Nhìn từ bên ngoài, mọi công việc đều diễn ra như thường lệ, tuy nhiên, cả ekip được phân công tham gia trong kế hoạch đều biết rằng: khi Tổng thống Obama chưa bước chân lên chuyên cơ Air Force One và chuyên cơ vẫn chưa cất cánh thì nhiệm vụ của ekip vẫn là “nín thở dõi theo” và sẵn sàng cho các hoạt động ứng phó sự cố của Đoàn.

Và đến 13h ngày 25-5, chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cất cánh, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam thì đội ngũ tham gia vào ekip mới thở phào nhẹ nhõm, kết thúc 30 tiếng đồng hồ căng thẳng, hồi hộp, nín thở phối hợp cho kế hoạch ứng phó sự cố 36 của đoàn y tế Nhà Trắng tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đó, đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng đã gửi lời cảm ơn đến Ban Lãnh đạo cùng toàn bộ ekip tham gia vào kế hoạch này, góp phần thành công cho chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Chia sẻ về việc được Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đề nghị phối hợp triển khai kế hoạch ứng phó sự cố trong chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam,  PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết: “Không chỉ có chức năng chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam, đào tạo, nghiên cứu khoa học mà BV Chợ Rẫy còn là 1 trong những đơn vị đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của các đoàn nguyên thủ quốc gia đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Trong thời gian qua, BV Chợ Rẫy đã luôn thực hiện tốt nhiệm vụ. Vì vậy, việc phối hợp ứng phó các sự cố về y tế trong các tình huống khẩn cấp từ lâu không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào của đội ngũ nhân viên y tế BV Chợ Rẫy”.

H.Nga