Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm; bà Marie-Odile Emond, Giám đốc quốc gia Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS tại Việt Nam. 

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban ngành tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành phố lân cận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ  trưởng bộ Công an Lê Quý Vương với các đại biểu dự lễ mít-tinh, tối 23-6.

Trình bày diễn văn, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, nhiều năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp đã tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh, kiên quyết loại trừ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội. 

Thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống ma tuý đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới; Chương trình phòng, chống ma tuý đến năm 2020 của Chính phủ; chính quyền, đoàn thể các cấp, các ngành đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống ma tuý. Qua đó, đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. 

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý toàn quốc và các lực lượng chức năng đã phối hợp phát hiện, triệt phá 12.285 vụ, bắt giữ hơn 19.454 đối tượng, thu giữ 675kg heroin, 507kg ketamine, 4.625kg ma tuý tổng hợp và 131kg cocaine.

Đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma tuý rất lớn, bắt giữ các đối tượng cầm đầu được các lực lượng phòng chống ma tuý trên thế giới ghi nhận, đánh giá cao. 

Công tác phòng, chống ma tuý đã chú trọng vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung, biên giới Tây Nam, các sân bay quốc tế, cảng biển. Qua đó làm giảm các điểm, tụ điểm, địa bàn trọng điểm phức tạp về ma tuý; từng bước làm chuyển biến tình hình ở một số “điểm nóng”. 

Đã kiềm chế tốc độ gia tăng người nghiện mới; diện tích trồng cây có chứa chất ma túy hiện giữ ở mức thấp; công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, hợp tác quốc tế về phòng, chống ma tuý ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả hơn...

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, lượng ma tuý từ nước ngoài vận chuyển vào nước ta còn nhiều, số người nghiện vẫn tiếp tục gia tăng; số người đã được cai nghiện tỷ lệ tái nghiện cao, gần đây xuất hiện tình trạng người nghiện, người sử dụng ma túy lang thang ngoài xã hội, gây ra các hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân... 

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu đề ra trong Chương trình phòng, chống ma tuý đến năm 2020, đồng thời hưởng ứng thông điệp của Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp, các ngành, các địa phương chỉ đạo các lực lượng chuyên trách phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Trước hết, quán triệt phương châm lấy phòng ngừa là chính, hạn chế không để phát sinh người nghiện mới; quan tâm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục về tác hại của ma túy, nhất là ma tuý tổng hợp, nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống ma tuý cho mọi tầng lớp nhân dân, trong đó chú trọng tuyên truyền cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và những người dễ tổn thương bởi tệ nạn ma tuý, tạo sự đồng thuận và sức mạnh của toàn xã hội tham gia phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm ma tuý. 

“Chủ động nắm chắc tình hình, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả nguồn ma túy từ nước ngoài đưa vào Việt Nam, không để Việt Nam trở thành địa bàn sản xuất, tập kết, trung chuyển ma tuý. Tập trung triệt xóa các điểm, tụ điểm và chuyển hóa các địa bàn phức tạp về ma túy; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; xử lý kịp thời, nghiêm minh các đối tượng phạm tội về ma túy” – Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ.

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, việc rà soát, nắm chắc tình hình người nghiện và người sử dụng ma tuý, phấn đấu kiềm chế và làm giảm người nghiện mới. Tổ chức đánh giá và thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma tuý gắn với quản lý và tạo việc làm cho người sau cai nghiện; xây dựng, nhân rộng mô hình cai nghiện thay thế bằng thuốc methadone và xã hội hoá công tác cai nghiện nhằm kiềm chế, từng bước giảm số người nghiện trên phạm vi toàn quốc. 

Quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế trong việc kinh doanh, điều trị thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần; các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng tiền chất trong sản xuất, không để tội phạm lợi dụng sơ hở để sản xuất, điều chế ma tuý tổng hợp. Huy động các lực lượng ở cơ sở, tổ chức quản lý chặt chẽ các tụ điểm ma tuý đã bị triệt phá, kiên quyết không để phức tạp trở lại. 

Đồng thời từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống ma túy; tập trung sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống ma túy năm 2000, sửa đổi, bổ sung năm 2008 và các văn bản pháp luật khác có liên quan theo hướng đồng bộ, thống nhất, phù hợp với luật pháp quốc tế và thực tiễn công tác phòng, chống ma túy ở Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận, biểu dương Bộ Công an – Cơ quan thường trực Ủy ban Quốc gia về phòng chống ma tuý, tỉnh Nghệ An, cùng các bộ, ngành đã phối hợp tổ chức lễ mít-tinh. Đồng chí Phó Thủ tướng cũng trân trọng ghi nhận nỗ lực của Bộ Công an và nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã luôn đồng hành trong công tác phòng, chống ma tuý. Đặc biệt có nhiều cán bộ, chiến sỹ ngày đêm đối mặt với hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh tính mạng trong đấu tranh phòng, chống ma tuý. 

Lý giải về việc lựa chọn chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đại biểu phải suy nghĩ để nói không với ma tuý, vì tội phạm ma tuý với việc sản xuất, tàng trữ, buôn bán chất ma tuý là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, phải bằng mọi cách tránh xa. 

“Nếu dính vào ma tuý thì khó khăn cho tương lai còn bằng gấp trăm, gấp nghìn lần khó khăn trong hiện tại. Đừng quên rằng bây giờ chưa dùng là niềm vui, là danh dự, là sỹ diện. Dùng rồi là sự thất vọng, sự ê chề, không còn danh dự, niềm vui”, Phó Thủ tướng nói. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các đại biểu nghĩ đến những điều ấy để nói không, tuyệt đối không với ma tuý.

Tại buổi lễ, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma tuý – Bộ Công an đã tặng giấy khen cho 4 cá nhân và trao thư khen tặng 5 tập thể có nhiều thành tích trong đấu tranh phòng chống ma tuý.

Quỳnh Vinh