Sáng ngày 14-6, hai tàu hộ vệ Izumo và Murasame của lực lượng tự vệ biển Nhật Bản đã cập cảng quốc tế Cam Ranh, đưa 600 sĩ quan, thuỷ thủ từ xứ sở mặt trời mọc khởi đầu chuyến thăm Việt Nam đến ngày 16-6

Chuyến thăm của lực lượng tự vệ biển Nhật Bản nhằm nỗ lực tích cực thúc đẩy chương trình hợp tác với Hải quân Việt Nam nói riêng và với các nước trong khu vực nói chung. Trong những năm qua, Việt Nam và Nhật Bản là đối tác quan trọng, nỗ lực duy trì và tăng cường các hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải trên biển. Trong năm 2018, hai bên cũng đã triển khai thực hiện chương trình giao lưu giữa các đơn vị tàu ngầm. 

Hai tàu hộ vệ Izumo và Murasame của Nhật Bản cập cảng quốc tế Cam Ranh

Theo đó, tàu hộ vệ tên lửa Trần Hưng Đạo của Hải quân Việt Nam đã thực hiện hải trình từ Cảng quốc tế Cam Ranh – Việt Nam đến cảng Yokosuka, TP.Sakai, tỉnh Osak - Nhật Bản khởi đầu chuyến thăm hữu nghị nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Những hoạt động nêu trên đã góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam – Nhật Bản phát triển tốt đẹp.

Được biết ngoài các hoạt động giao lưu, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm nghiệp vụ, trong chương trình chuyến thăm lần này, các sĩ quan, thuỷ thủ hai tàu hộ vệ Izumo và Murasame của lực lượng tự vệ biển Nhật Bản còn tham gia một số hoạt động cộng đồng, biểu diễn võ thuật tại TP Nha Trang.


Hữu Toàn