Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị, nhóm sĩ quan chỉ huy hai tàu hải quân Nhật Bản sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Phía Nhật Bản mời đại diện phía Việt Nam lên thăm tàu và phối hợp cùng Vùng 4 Hải quân tổ chức giao lưu thể thao giữa chiến sĩ, thủy thủ hai nước.

Hai tàu quân sự JDS Ariake và JDS Setogiri thuộc Lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản tại cảng quốc tế Cam Ranh sáng 12-4.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi sẽ tham gia một số hoạt động của đoàn. Chuyến thăm hữu nghị của hai tàu hải quân Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước nói chung và quan hệ quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản nói riêng có những bước phát triển mới trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng.

Theo Đại tá Morishita Haruhiko, đây là lần đầu tiên biên đội tàu hải quân Nhật Bản đến cảng quốc tế Cam Ranh, năm ngoái biên đội này đã đến thăm cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng.

Đại tá Morishita Haruhiko - Chỉ huy trưởng Biên đội tàu hộ vệ số 15 trao đổi với báo chí sau khi hai tàu quân sự JDS Ariake và JDS Setogiri thuộc Lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản cập cảng quốc tế Cam Ranh.

Được biết đây là lần thứ hai tàu hải quân nước ngoài đến Cảng quốc tế Cam Ranh kể từ khi cảng này khánh thành vào ngày 8-3-2016. Chuyến thăm đầu tiên là tàu hải quân RSS Endurance 207 của Hải quân Singapore đến Cảng quốc tế Cam Ranh trong chuyến thăm hữu nghị Việt Nam từ ngày 17 đến 21-3-2016.

Hữu Toàn