Cụ thể, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng, Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sở Dầu và các đảng viên có liên quan trong việc lãnh đạo, triển khai tổ chức thực hiện Dự án Chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu.

Theo đó xác định Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng vi phạm Quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai , trật tự xây dựng tại dự án. Còn Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sở Dầu thiếu kiểm tra, giám sát đối với lãnh đạo UBND phường trong quá trình quản lý dự án trên địa bàn.

Việc triển khai tổ chức thực hiện Dự án chợ đầu mối rau, quả đã để xảy ra nhiều vi phạm

Trong đó đối với cá nhân ông Tô Đình Đại, nguyên Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận. Ông Đại còn vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, cố ý làm trái các quy định về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của dự án, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để dự án vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, gây hậu quả khó khắc phục.

Đối với ông Dương Đình Ổn, Phó Chủ tịch UBND quận giai đoạn từ 14/9/2015 đến 30/9/2018; Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng từ 1/10/2018 đến nay vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận. Cơ quan kiểm tra cũng chỉ ra ông Ổn thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực thi nhiệm vụ, để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực phụ trách; chịu trách nhiệm chung về những khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Quận ủy.

Cùng với đó, bà Hoàng Thị Nhẫn, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận ký Biên bản tạm bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Phương Nghĩa quản lý được cơ quan chức năng xác làm rõ là trái thẩm quyền, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận; chịu trách nhiệm chung về những khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Quận ủy.

Còn đối với ông Nguyễn Văn Trường, Ủy viên Quận ủy, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu Chủ tịch UBND quận ký các quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch không đúng quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, buông lỏng lãnh đạo quản lý, vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận.

Liên quan đến triển khai tổ chức thực hiện Dự án Chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu, ông Lê Văn Cầu, nguyên Ủy viên Quận ủy, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện và ngăn chặn được kịp thời, để Công ty TNHH Phương Nghĩa thi công xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, không báo cáo, tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm. Cùng với đó là ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, tham gia ký biên bản trái quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Còn tại Sở GD-ĐT Hải Phòng, UBKT Thành ủy Hải Phòng cũng đã chỉ ra Đảng ủy cơ quan Sở GD-ĐT đã thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm của Ban Giám đốc và đồng chí Giám đốc Sở trong công tác bổ nhiệm cán bộ, tiếp nhận, điều động viên chức, giáo viên giai đoạn từ tháng 1/2017 đến tháng 8/2019.

Trong đó, ông ông Nguyễn Xuân Trường, nguyên Bí thư Đảng ủy cơ quan, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT vi phạm quy chế làm việc, vi phạm nguyên tắc, quy định trong việc điều động, tiếp nhận giáo viên. Luân chuyển hiệu trưởng các trường THPT; bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo ở một số đơn vị trực thuộc, để xảy ra sai phạm tại một số đơn vị trực thuộc.

Còn ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT được cho là thiếu chỉ đạo kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng; để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực, đơn vị được phân công phụ trách.

UBKT Thành ủy Hải Phòng kết luận, căn cứ các quy định của Đảng, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng, các đồng chí nêu trên gây hậu quả nghiêm trọng, đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật. 

Vi phạm của ông Nguyễn Xuân Trường, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT gây dư luận xấu trong cán bộ, giáo viên và nhân dân, giảm uy tín của bản thân, đơn vị, cũng đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Còn đối với tổ chức Đảng và đảng viên, Đảng ủy cơ quan Sở GD-ĐT và đồng chí Vũ Văn Trà cần kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.
V. Huy