Chiều 9-7, tại TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã làm việc với cán bộ chủ chốt thành phố Hải Phòng về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2021, Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay và phương hướng, nhiệm vụ những năm sắp tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với bề dày truyền thống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực xây dựng thành phố Hoa phượng đỏ thành trọng điểm phát triển năng động của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với cán bộ chủ chốt UBND và các sở, ban, ngành của TP Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng cho biết, 6 tháng qua, tổng sản phẩm trong nước tăng 16,3% đạt cao nhất từ trước đến nay, cao hơn mục tiêu Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra là 10,5%.

Tại buổi làm việc, đa số các đại biểu đều đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế, xã hội mà TP Hải Phòng đã đạt được, đặc biệt là thu nội địa tăng cao so với mục tiêu đề ra; cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Nguyễn Văn Công cho rằng: "Hải Phòng là một trong những địa phương có kết nối giao thông đầu tư tốt nhất trong cả nước hiện nay, rất nhiều quốc lộ mới đã được đầu tư đưa vào khai thác và đang được đầu tư. Hệ thống quốc lộ cũ đang được cải tạo, nâng cấp. Điểm duy nhất còn tồn tại đến này là đường sắt vẫn còn lạc hậu, đây là tình trạng chung của cả nước. Đây là tồn tại mà thời gian tới chúng ta phải khắc phục".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước những phát triển vượt bậc của Hải Phòng. Thời gian qua, thành phố đã làm tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, quan tâm đến những vấn đề liên quan đến nội chính như chống tham nhũng, lãng phí. Bộ máy lãnh đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Hội đồng nhân dân các cấp được kiện toàn, có những cải cách trong công tác điều hành đạt hiệu quả, thiết thực.

Bày tỏ ấn tượng về 7 bài học kinh nghiệm của Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: "Điều vui mừng nhất là TP Hải Phòng đã biết tranh thủ tốt những điều kiện, cơ hội thuận lợi đi tắt đón đầu, thực hiện đúng các chủ trương, các nghị quyết của Bộ Chính trị, của Thành ủy thành phố để có những quyết sách táo bạo, đúng hướng và tạo ra những quyết sách đột phá cho Hải Phòng".

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo thành phố về công tác an sinh xã hội, đời sống nhân dân được cải thiện. Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều còn 2,06%. Năm 2018, Hải Phòng đưa ra mục tiêu còn 1,41%. Trước con số này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn thành phố đưa ra mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn đa chiều trong thời gian tới đây.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được điều chỉnh, thực hiện hiệu quả với sự tham gia tích cực của người dân, thu nhập của người dân được nâng lên. Quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống giao thông đồng bộ và có nhiều thuận lợi.

Nhất trí với những giải pháp, nhiệm vụ của thành phố trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, dư địa phát triển của thành phố còn rất lớn. Hải Phòng cần tiếp tục bám sát chỉ tiêu Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và thành phố để có những chương trình dự án, xây dựng Hải Phòng phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Hải Phòng cần chú ý thu chi ngân sách, trong đó thu nội địa cần bền vững chứ không chỉ dựa vào nguồn thu từ đất đai.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với truyền thống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực xây dựng thành phố Hoa phượng đỏ thành trọng điểm phát triển năng động của cả nước.

Cũng trong chiều 9-7, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và tặng quà gia đình cụ Phạm Thị Luống, mẹ liệt sỹ Lê Kim Phong ở xã Thủy Sơn; trồng cây lưu niệm tại Khu di tịch lịch sử Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã dự lễ cắt băng khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vimec; thăm Tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast tại huyện Cát Hải.

PV (theo VOV)