Cùng đi có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải; Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh.

Tây Phong là một xã miền núi của tỉnh Hòa Bình nằm ở phía Nam của huyện Cao Phong, có đường quốc lộ 6 chạy qua. Địa hình tương đối bằng phẳng, đồi núi thấp, phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp. Tây Phong có tổng số 1.320 hộ, có 3 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Mường chiếm 57%, thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm mô hình trồng cam tại xã Tây Phong, huyện Cao Phong. Ảnh: TTXVN

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm. Đời sống nhân dân được nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định. Toàn xã có 75 hộ gia đình chính sách, đã có một Đảng bộ với tổng số 252 đảng viên sinh hoạt ở 12 chi bộ.

Tây Phong hiện có tổng diện tích gieo trồng là 600 ha, trong đó cây trồng chủ lực là cây có múi với tổng diện tích là 248,5 ha gồm cây cam, quýt.

Diện tích đang thời kỳ kiến thiết chiếm 2/3 trên tổng số diện tích phát triển tốt, còn lại diện tích đang thời kỳ kinh doanh, cho thu nhập tương đối. Giá cam quả bán tại vườn hiện nay dao động từ 13.000 đồng/kg đến 20.000 đồng/kg. Năm 2018, xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao vào năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng xã Tây Phong đã được công nhận là xã nông thôn mới. Từ một xã khó khăn, cho đến nay, Tây Phong đã xây dựng đầy đủ các tiêu chí nông thôn mới, đây là quyết tâm cao của xã. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cán bộ và nhân dân xã Tây Phong quyết tâm giữ vững và phát huy danh hiệu nông thôn mới bền vững. Đây là một việc làm không đơn giản để duy trì, nâng cao chất lượng nông thôn mới.

"Hiện nay, mức thu nhập bình quân đầu người và tỷ lệ hộ nghèo của xã còn trên 5%, cận nghèo trên 8%. Tôi mong rằng, huyện Cao Phong tiếp tục chỉ đạo xã Tây Phong giữ vững được danh hiệu nông thôn mới và nâng chất lượng, tiếp tục đẩy mạnh việc sản xuất và nâng cao đời sống của nhân dân xã Tây Phong. Còn những chỉ tiêu mà chúng ta chưa đạt được năm nay, sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra",Chủ tịch Quốc hội nói.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, xã phấn đấu giảm hộ nghèo, không để xảy ra tình trạng tái nghèo; tạo giá trị gia tăng cao hơn nữa cho các sản phẩm nông nghiệp; xây dựng đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp; giữ vững an ninh trật tự; đẩy mạnh khối đại đoàn kết khu dân cư để xây dựng Tây Phong vươn lên thành điểm sáng trong xây dựng và phát triển kinh tế.

Thăm các gia đình trồng cam Cao Phong, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các hộ dân nghiên cứu mô hình “Cây cam vườn tôi” giống như mô hình “Cây xoài vườn tôi” ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để gia tăng giá trị của sản phẩm. Theo đó, các hộ trồng cam phải ứng dụng các chế phẩm sinh học, bón phân vi sinh, tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu trên vườn. Khách hàng quản lý quá trình sinh trưởng cây cam của mình thông qua website hoặc hình cập nhật trên mạng xã hội hoặc tại vườn.

Hình thức này sẽ giúp kết nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng về các sản phẩm nông nghiệp an toàn, bảo vệ sức khỏe của người nông dân trực tiếp trồng cam, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình thương binh ông Bùi Văn Bổm; thăm, tặng quà các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tây Phong.

PV (Theo VOV)