Theo báo cáo của lãnh đạo Công an TP Cần Thơ, trên địa bàn có hơn 1.300 trẻ em có yếu tố nước ngoài, chủ yếu là Đài Loan, Hàn Quốc. Đây là thế hệ thứ hai được sinh ra bởi hôn nhân giữa cô dâu việt và những chàng rể nước ngoài. 

Do cuộc sống khó khăn hoặc hôn nhân không hạnh phúc, người mẹ quay về Việt Nam sinh sống hoặc gửi cho ông bà ngoại chăm sóc rồi bỏ đi nơi khác.

Cử tri đặt câu hỏi tại buổi tiếp xúc ở huyện Phong Điền. 

Công an TP Cần Thơ đã và đang phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn các thủ tục để làm khai sinh, hộ khẩu, hoàn tất các thủ tục pháp lý cho trẻ. 

Sở Tư pháp, Sở giáo dục đã chỉ đạo các phòng chuyên môn hướng dẫn gia đình, tạo điều kiện cho trẻ em có yếu tố nước ngoài đến trường. Tuy nhiên đến nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn 402 trẻ chưa được đến trường do gia đình ngại vì thiếu thủ tục...

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ khẳng định, Công an thành phố tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ đến trường. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành liên quan, nhanh chóng giải quyết các thủ tục cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ em có yếu tố người nước ngoài được đến trường, hưởng các chính sách như những trẻ em khác. Đây là việc cần phải làm ngay để cho các em vào học trong năm học mới 2017. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, những trường hợp trẻ em đã mang quốc tịch nước ngoài, nay theo mẹ về Việt Nam sinh sống thì vẫn có thể cấp Quốc tịch Việt Nam, vì trong luật có quy định cho hai quốc tịch. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: nếu lần sau về tiếp xúc cử tri còn nghe phản ánh về tình trạng trẻ em con lai không được làm giấy tờ, không được đến trường thì lãnh đạo TP Cần Thơ phải chịu trách nhiệm.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời, giải đáp các thắc mắc của cử tri. 

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng trả lời, giải đáp thắc mắc của cử tri về các vấn đề phòng chống tham nhũng, thu phí giao thông tại các trạm BOT, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho trẻ em, nhất là trẻ khu vực vùng sâu nông thôn, sản xuất nông nghiệp sạch... 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. 
Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo thành phố đến Trung tâm công tác xã hội thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Trung Thu đang đến gần.
Văn Vĩnh