Bùng nổ hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam đang thật sự gây chú ý trên thế giới. Các hãng thông tấn nước ngoài liên tục viết về Việt Nam. Trong bài viết gần đây nhất (28/5/2006), cây bút Didier Lauras của AP đã tập trung vào hiện tượng bùng nổ thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt nhanh hơn bất cứ thị trường chứng khoán châu Á nào trong năm 2006.

Thị trường chứng khoán TP HCM (thành lập năm 2000) dù hiện chỉ có 37 công ty niêm yết cùng vốn thị trường trị giá 1,94 tỉ USD nhưng mức độ giao dịch bùng nổ nhanh không tưởng, khi mà mới năm 2005, thị trường chứng khoán TP HCM chỉ trị giá 250 triệu USD. Tính đến cuối tháng 5/2006, chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung tăng 80%. Số nhà đầu tư thị trường chứng khoán TP HCM đã tăng lên 50.000 hiện tại so với 20.000 vào tháng 1/2006 - thời điểm Hãng kiểm toán Merrill Lynch tung ra một báo cáo tích cực về Việt Nam, với nhận định đây là quốc gia mà “sự thịnh vượng đang được tạo ra với tốc độ máy tuabin”.

Hoạt động thị trường chứng khoán là bằng chứng rõ nhất của sự ổn định kinh tế. Chẳng ai dại gì bỏ tiền vào thị trường chứng khoán – một hình thức đầu tư – khi vận hành kinh tế quốc gia không suôn sẻ và trục trặc. Dấu hiệu hứng khởi từ thị trường chứng khoán cũng cho thấy Việt Nam không còn cách quá xa các nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường.

Việt Nam cũng đã bắt đầu giảm ảnh hưởng cấp nhà nước ở nhiều lĩnh vực. Các ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered, ANZ Bank và HSBC hiện đều có cổ phần trong hệ thống ngân hàng địa phương Việt Nam và hiện có gần 30 chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Có thể lấy nhận xét của Liqun Jin (Phó chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á) làm kết luận: “Có một niềm tin mạnh đối với giới đầu tư nước ngoài vào tương lai Việt Nam. Thách thức trước mắt là khó tránh khỏi nhưng có thể xử lý được, nếu Chính phủ Việt Nam tiếp tục thể hiện tiến trình cải cách như giai đoạn bắt đầu của nó”.

Việt Nam vẫn tiếp tục cải cách và vẫn chờ bước lên xa lộ cao tốc WTO (như được thể hiện trong bài nói chuyện của Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại Tôn Nữ Thị Ninh trong chuyến công du đến thung lũng Silicon và sau đó có buổi làm việc tại Viện Nghiên cứu quốc tế Freeman Spogli thuộc Đại học Stanford vào hạ tuần tháng 5/2006).

Tuy nhiên, để có thể đi trên “cao tốc” và về đích an toàn, vấn đề là phải nắm chắc “luật giao thông”, biết rõ khả năng xử lý tình huống cũng như thật sự hiểu rõ khả năng vận hành và độ bền của chiếc xe! "Tai nạn" trên cao tốc không phải không bao giờ xảy ra và trong nhiều trường hợp, lỗi là do chính người lái xe!

M.Kim (tổng hợp)