Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sự kiện này là một cơ hội tốt để những người làm CNTT-TT Việt Nam và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ nhận thức, xu thế và định hướng. Các vấn đề được đưa ra thảo luận tại diễn đàn  đều là những vấn đề Chính phủ đang rất quan tâm, trong đó phát triển hạ tầng đồng bộ và phát triển nguồn nhân lực được xác định là giải pháp đột phá cho phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn. Ảnh: Quang Hiếu.

Sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số và xã hội thông tin sẽ làm biến đổi sâu sắc, nhanh chóng các hệ thống kết cấu hạ tầng xã hội và nền kinh tế toàn cầu; tác động mạnh mẽ, toàn diện lên mọi mặt đời sống của con người, từ hoạt động sản xuất đến lối sống, sinh hoạt, văn hóa ở tất cả các góc độ từ phạm vi toàn cầu đến mỗi quốc gia, từng tổ chức và từng cá nhân...

Thủ tướng đánh giá cao những bước tiến khá nhanh về CNTT của Việt Nam trong những năm gần đây. Cụ thể, Việt Nam đạt được thứ hạng cao trên bản đồ CNTT thế giới, đứng ở vị trí số 1 toàn cầu trong lĩnh vực dịch vụ phần mềm thuê ngoài; đứng đầu về chỉ số kinh tế ứng dụng di động trong 6 nước phát triển nhất khu vực ASEAN. 

Năm 2016, chỉ số Chính phủ điện tử của Việt Nam được Liên hợp quốc xếp hạng thuộc nhóm các nước có chỉ số phát triển cao, xếp thứ 89/193 quốc gia, tăng 10 bậc so với năm 2015. Việt Nam  trở thành điểm đến hấp dẫn về thu hút đầu tư công nghệ cao, với sự có mặt của các tên tuổi lớn trong ngành CNTT thế giới như: IBM, Microsoft, Intel, Samsung...  Các doanh nghiệp Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT đã được thế giới biết đến và quan trọng là ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực này. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự Diễn đàn cấp cao về CNTT-truyền thông năm 2016.

Thủ tướng chỉ đạo, ngành CNTT-truyền thông cần phải tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả sáu nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới để Việt Nam có thể nắm bắt những vận hội to lớn do cuộc cách mạng số đem lại.

“Dù phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng chúng ta quyết không bỏ lỡ cơ hội phát triển đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT tạo phương thức phát triển mới, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đưa Việt Nam hội nhập thành công và vươn lên vị thế cao trong nền kinh tế số và xã hội thông tin toàn cầu là trách nhiệm lịch sử của chúng ta”.

Huyền Thanh