Tại buổi làm việc, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và toàn thể cán bộ Cục An ninh  mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã phát biểu, trao đổi thông tin với Ban kinh tế Trung ương; đồng thời, chỉ đạo Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao một số nội dung công tác. 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết: Trong năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí Thư và Thủ tướng Chính phủ, nhiệm vụ công tác Công an đã đạt được những kết quả xuất sắc. Trong kết quả đạt được của lực lượng Công an trong năm 2019, Đảng ủy Công an Trung ương,  lãnh đạo Bộ Công an và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao sự nỗ lực, cố gắng của Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. 

Thứ trưởng Bùi Văn Nam phát biểu tại buổi làm việc

“Có thể nói, mọi chiến công, thành tích của lực lượng Công an trong năm 2019 đều gắn liền với sự phục vụ; hiệp đồng chiến đấu của các cán bộ Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt trong những ngày vừa qua, toàn bộ cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã quyết liệt, không kể ngày đêm, đấu tranh và góp phần rất quan trọng giữ được sự bình yên trên lĩnh vực an ninh mạng. Sự cố gắng, nỗ lực của lãnh đạo và các cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đánh giá cao...” Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh. 

Đồng chí mong muốn Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2019, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020; góp phần quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đặc biệt là bảo vệ thành công Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII...

Đồng chí Nguyễn Văn Bình và Thứ trưởng Bùi Văn Nam dự buổi làm việc

Ngay sau phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bùi Văn Nam, Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng cao đã báo cáo tóm tắt công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2019; đề xuất một số nhiệm vụ năm 2020 và các năm tiếp theo. 

Theo đó, ngay sau Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao được thành lập, tập thể lãnh đạo đơn vị đã đề ra phương châm, khẩu hiệu hành động “Ổn định- Kế thừa- Đổi mới- Phát triển”; xác định công tác chính trị tư tưởng gắn với việc sắp xếp, bố trí cán bộ, ổn định tổ chức là nền tảng xuyên suốt, coi đây là ưu tiên hàng đầu, là đầu kiện tiên quyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. 

Các đại biểu tại buổi làm việc

Cụ thể hóa mục tiêu trên, đơn vị đã phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy- đơn vị, xây dựng quy trình, quy chế công tác, định hướng cụ thể, phân công, chỉ đạo công tác theo hướng “đúng người, đúng việc”, “giao việc gắn với kiểm tra”. 

Cùng với đó, đã xác định triển khai mọi mặt hoạt động nghiệp vụ là nhiệm vụ trọng tâm, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã có hàng trăm báo cáo làm tham mưu cho lãnh dạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an trên lĩnh vực bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Năm 2019, đã phối hợp, chuyển Cơ quan điều tra các cấp khởi tố 15 vụ án hình sự, 121 bị can, xử phạt hành chính 254 đối tượng người nước ngoài; bàn giao cơ quan điều tra các nước 555 đối tượng. 

Trong đó, có một số vụ án lớn như triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc với số tiền 30 nghìn tỷ đồng tại địa phương 8 địa phương, vụ 395 đối tượng tội phạm người Trung Quốc tại thu đô thị Our City- Hải Phòng, hoạt động tổ chức đánh bạc trên mạng; vụ tấn công hệ thống ngân hàng chiếm đoạt 44 tỷ đồng; phát hiện ra những phương thức, thủ đoạn là mới hết sức tinh vi của các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao. 

Chủ động công tác tuyên truyền, thông tin quốc gia tại 30 bộ, ngành, địa phương; phát hiện, xử lý 40 vụ lộ bí mật Nhà nước qua mạng Internet; phục hồi dữ liệu, chứng cứ điện tử của hơn 1.000 thiết bị, phục vụ đắc lực cho công tác điều tra, khám phá các vụ án của Công an các đơn vị, địa phương.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã biểu dương, chúc mừng thành tích, chiến công của lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò của cuộc cách mạng 4. 0. Từ đó, khẳng định vị trí đặc biệt quan trọng của an ninh mạng nói chung; Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nói riêng trong hiện tại và tương lai. 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Sau khi Bộ Công an triển khai Nghị định 01 của Chính phủ, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng ổn định tổ chức, từ đó đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực công tác. Ngoài việc phòng, chống tội phạm trên an ninh an ninh mạng còn là tham mưu, xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật; kịp thời, thường xuyên tham mưu cho Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an nhiều chủ trương chiến lược, chính sách, giải pháp quan trọng trong bảo đảm an ninh trật tự trên không gian mạng...

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình yêu cầu Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cần có cơ chế, chính sách thu hút và giữ được người tài để họ yên tâm công tác; tiếp tục đầu tư các trang, thiết bị để dần dần không chỉ nắm bắt về công nghệ mà còn làm chủ và có thể sản xuất được các thiết bị trong tương lai. 

Từ đó, tiếp tục tham mưu cho Đảng, Nhà nước..., hoạch định các chủ trương, chính sách và việc xây dựng pháp luật trên lĩnh vực an ninh mạng. Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng lưu ý Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cần thúc đẩy các giải pháp nâng cao năng lực, tiềm lực cho lực lượng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; siết chặt mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng trong và ngoài ngành Công an trong bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia trên không gian mạng. 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình mong muốn cán bộ, chiến sỹ Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, cùng toàn thể lực lượng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và toàn dân phát triển an ninh mạng phù hợp, góp phần xây dựng và phát triển đất nước bình an, an toàn, phát triển thịnh vượng.

Xuân Mai